10 Cách AI đang chuyển đổi ngành xây dựng

Trí tuệ nhân tạo đang được chứng minh là có thể giúp vượt qua những thách thức lớn mà các nhà quản lý xây dựng phải đối mặt nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Xây dựng, là một trong những lĩnh vực được số hóa nhiều nhất, vẫn còn rất nhiều điều để xem!

Mọi người đã xây dựng những nơi trú ẩn và nhà cửa trong nhiều thiên niên kỷ. Ngành xây dựng đã phát triển từ việc xây dựng những ngôi nhà đơn giản bằng bùn thành những tòa nhà chọc trời. Sự thay đổi rõ ràng này trong cấu trúc là do những cải tiến trong phương pháp lập kế hoạch và thiết kế.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng

Một số tiến bộ công nghệ đã ảnh hưởng đến cách các chuyên gia xây dựng làm việc và kết quả cuối cùng. Gần đây nhất và mạnh mẽ nhất trong số đó là AI. Khi chúng tôi đang xây dựng các hệ thống AI tốt hơn và hiệu quả hơn, các công ty xây dựng đang phụ thuộc rất nhiều vào các hệ thống này. Các mục tiêu chính là làm cho việc xây dựng an toàn hơn và không có khuyết tật.

Học máy và trí tuệ nhân tạo là gì?

Khi một cỗ máy có khả năng bắt chước các chức năng của não người như phát hiện các mẫu, học hỏi kinh nghiệm và giải quyết vấn đề, nó được cho là thông minh nhân tạo. AI là một từ tổng hợp được sử dụng để mô tả lĩnh vực phát triển các loại máy móc có thể suy nghĩ và hành động giống như con người.

Trong khi đó, học máy là một phương pháp sử dụng các kỹ thuật thống kê để cho phép máy tính học từ dữ liệu hiện có thay vì dựa vào các lệnh rõ ràng.

Quản lý xây dựng là một trong những công việc khó khăn nhất vì nó đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết. Ngay cả một sai sót nhỏ cũng có thể trở thành một sai sót nghiêm trọng khiến toàn bộ dự án thất bại. Đó là lý do tại sao AI đang tìm đường thâm nhập vào ngành công nghiệp để giảm thiểu tỷ lệ sai sót tốn kém.

10 cách Trí tuệ nhân tạo đang chuyển đổi ngành xây dựng

Khi nói đến ứng dụng tiềm năng của AI trong xây dựng, khả năng là vô tận. Nó có thể hoạt động như một trợ lý thông minh không bao giờ mệt mỏi và hiếm khi mắc lỗi. Dưới đây là 10 cách hàng đầu mà AI đang giúp giảm thiểu các khiếm khuyết trong các dự án xây dựng.

1. Xây dựng thiết kế tốt hơn với thiết kế sáng tạo

Thiết kế tạo ra đã thay đổi cách lập kế hoạch các dự án xây dựng. Phần mềm, được sử dụng để xây dựng mô hình thông tin, sử dụng quy trình dựa trên mô hình 3-D được hỗ trợ bởi AI. Nó được sử dụng để cung cấp thông tin chi tiết cho các chuyên gia kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng, rất hữu ích trong việc lập kế hoạch xây dựng.

Xây dựng một tòa nhà là nỗ lực tích lũy của các chuyên gia xử lý các kế hoạch kiến ​​trúc, kỹ thuật, cơ khí, điện và hệ thống ống nước (MEP). Thách thức chính là đảm bảo rằng không có xung đột giữa các mô hình do các đội phụ thực hiện. Những xung đột này có thể dẫn đến việc làm lại, chậm trễ và tổn thất tài chính.

Học máy xác định và đưa ra các giải pháp tối ưu để vượt qua những xung đột này. Vì vậy nó là một phương tiện hữu hiệu để sửa chữa những khiếm khuyết trong giai đoạn lập kế hoạch.

2. Lập kế hoạch dự án hiệu quả

Một trong những thách thức lớn nhất mà các công ty xây dựng phải đối mặt là lập kế hoạch và theo kịp thời hạn. Sự chậm trễ trong các tiểu dự án có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các công ty xây dựng. Cách tiếp cận tốt nhất là xác định tốc độ của từng tiểu dự án và những thách thức trong quá trình lập kế hoạch dự án.

AI và robot có thể được sử dụng để thực hiện các dự án xây dựng hoàn thành đúng thời hạn mà không vượt quá ngân sách. Các rô bốt ghi lại hình ảnh và video về các khu vực khác nhau của các công trường xây dựng và đưa chúng vào một mạng lưới thần kinh. Học máy cho phép những robot này phân tích thời gian thực hiện của các dự án.

Các nhóm quản lý có thể triển khai các nguồn lực và nỗ lực để tăng tốc các dự án này. AI sẽ được sử dụng để tối ưu hóa các giải pháp tốt nhất có thể nhằm lập kế hoạch dự án hiệu quả.

3. Dự đoán và ngăn chặn chi phí vượt mức

Hầu hết các dự án xây dựng đều vượt quá ngân sách đã quyết định, ngay cả dự án tốt nhất trong số các dự toán đã thất bại. Chi phí vượt quá phụ thuộc vào quy mô dự án, trình độ năng lực của người quản lý dự án và loại hợp đồng. Mạng AI tính đến tất cả các yếu tố này và xác định chi phí vượt quá tiềm năng.

Các mô hình dự đoán kiểm tra dữ liệu lịch sử như ngày bắt đầu và ngày kết thúc của dự án và giúp đặt ra các kỳ vọng thực tế. Tiếp cận đào tạo trong đời thực cũng là một lợi ích quan trọng của AI. Nhân viên có thể học hỏi và ứng biến các kỹ năng của họ từ xa để ngăn ngừa các khiếm khuyết xảy ra do thiếu kiến ​​thức.

4. Tăng năng suất của Công trường

AI đang tìm đường thâm nhập vào ngành xây dựng dưới dạng máy móc xây dựng tự động được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại hiệu quả hơn. Những chiếc máy này có thể xử lý các công việc như xây gạch, phá dỡ, hàn và đổ bê tông với tốc độ tốt hơn so với con người.

Khi được lập trình đầy đủ, các máy này có thể giúp tránh các lỗi do con người gây ra, tai nạn và dẫn đến giảm năng suất. Hơn nữa, công việc đào và chuẩn bị được tự động hóa để tăng tốc giai đoạn chuẩn bị của một dự án xây dựng.

Một lập trình viên chuyên nghiệp chính xác hóa các thông số kỹ thuật và máy ủi tự động dọn dẹp địa điểm cho dự án tiếp theo. Việc sử dụng AI được tìm kiếm nhiều nhất là nó có thể được sử dụng để theo dõi hiệu suất của công nhân. Kết hợp với máy ảnh tại chỗ, nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ khác có thể được sử dụng để đánh giá năng suất của công nhân.

Thông thường, các lỗi xây dựng là do không tuân thủ các quy trình và quy trình. Một hệ thống theo dõi kết hợp với AI có thể giúp vượt qua tất cả những thách thức này.

5. Làm cho các trang web xây dựng an toàn hơn

Theo OSHA, té ngã trên các công trường xây dựng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong khu vực tư nhân. Các nguyên nhân khác bao gồm bị vật thể va đập, kẹt giữa và điện giật.

Một thuật toán hiện đang được phát triển để phân tích, phát hiện và báo cáo các mối nguy an toàn thông qua hình ảnh từ các vị trí việc làm khác nhau.

Nếu những nguy cơ an toàn đó được phát hiện là lý do đằng sau cái chết của người lao động trong quá khứ, thì có thể tiến hành họp giao ban về an toàn. Do đó, AI đang giúp làm cho các công trường xây dựng an toàn hơn.

6. Giúp xác định và giảm thiểu rủi ro

Dù lớn hay nhỏ, công trình xây dựng nào cũng có một số rủi ro. Các rủi ro có thể được phân loại thành rủi ro về chất lượng, an toàn, thời gian và chi phí. Do nhiều nhà thầu phụ đồng thời làm việc trên các ngành nghề khác nhau, rủi ro sẽ gia tăng theo quy mô của dự án.

Các tổng thầu đang sử dụng các giải pháp AI để giám sát rủi ro trên công trường. Một chức năng quan trọng khác là ưu tiên các rủi ro để các nguồn lực có thể được triển khai nhằm giảm thiểu rủi ro lớn nhất.

Người quản lý dự án có thể dễ dàng xác định các nhà thầu phụ có điểm rủi ro cao và thực hiện các biện pháp cần thiết để khắc phục chúng. Quản lý rủi ro là điểm mấu chốt của việc ngăn ngừa các sai sót trong xây dựng.

7. Bù đắp cho sự thiếu hụt lao động

AI là một phương tiện đáng tin cậy để thúc đẩy năng suất thấp hơn của ngành xây dựng. Các công ty xây dựng đang đầu tư vào AI vì nó có thể bù đắp tình trạng thiếu lao động. Phân tích dữ liệu theo thời gian thực có thể tăng năng suất lên tới 50%.

Các nhà quản lý xây dựng cũng đang sử dụng phần mềm được hỗ trợ bởi AI để lập kế hoạch tốt hơn cho việc phân phối lao động và máy móc trên toàn bộ công việc. Robot đánh giá vị trí của công nhân và tiến độ công việc để xác định xem có cần thêm lao động tại một địa điểm hay không.

Bên cạnh những báo cáo phức tạp này, AI còn tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động. Khi các kỹ thuật máy học và AI đang được cải thiện, các robot xây dựng dự kiến ​​sẽ thông minh và hiệu quả hơn trong những năm tới.

8. Xây dựng ngoại vi thương mại

Ngành xây dựng đã chuyển đổi do các dự án xây dựng ngoại vi. Khi ngày càng có nhiều công ty dựa vào xây dựng ngoài công trường, việc áp dụng robot tự động đã trở nên phổ biến và đang giúp giảm chi phí lao động.

Các thành phần đơn giản hơn được kết hợp với nhau bằng các robot trong dây chuyền lắp ráp. Các cấu trúc như tường có thể được thực hiện với thời gian và chi phí lao động ít hơn. Nhân công xử lý các công việc như lắp đặt và hoàn thiện HVAC, hệ thống ống nước và hệ thống điện.

9. Cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu hữu ích

Dù là xây dựng hay bất kỳ ngành nào khác, một lượng lớn dữ liệu đang được tạo ra và ghi lại. Các cơ sở dữ liệu rộng lớn này có thể được phân tích để đưa ra các quyết định tự động. Máy móc có thể học hỏi và cải thiện hàng ngày vì mỗi trang web việc làm là một nguồn dữ liệu.

Các công nghệ khác nhau như máy bay không người lái, điện toán đám mây và xây dựng mô hình thông tin liên tục được bổ sung vào nhóm thông tin. Các chuyên gia trong ngành và khách hàng đều có thể hưởng lợi từ những thông tin chi tiết hữu ích về dữ liệu do AI tạo ra. Một số lượng đáng kể các khiếm khuyết xây dựng có thể được xác định bằng những thông tin chi tiết về dữ liệu này, giúp các tòa nhà an toàn hơn.

10. Sau Thanh tra xây dựng

Các chuyên gia tiếp tục phân tích các dự án xây dựng rất lâu sau khi chúng hoàn thành. Họ kiểm tra chúng để tìm ra những khiếm khuyết và sai sót có thể được cải thiện trong bất kỳ dự án nào trong tương lai. AI cũng đang thay đổi việc kiểm tra sau xây dựng. Khi tuổi của tòa nhà tăng lên, các thiết bị được hỗ trợ bởi AI cũng có thể được sử dụng để theo dõi các vấn đề đang phát triển.

Có gì trên chân trời?

AI có thể trở nên phức tạp đến mức người quản lý dự án sẽ gửi một máy ảnh bay không người lái và nhận thông báo trên máy tính bảng của họ về tất cả các yếu tố rủi ro với các thay đổi được đề xuất. Nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài từ những tiến bộ này. Một số báo cáo từ citylocal101 cho thấy rằng AI và học máy có thể giảm chi phí xây dựng tới 20%. Nó cũng sẽ được sử dụng để định tuyến hệ thống điện và hệ thống ống nước trong các tòa nhà dân cư và thương mại. AI có khả năng thay đổi hoàn toàn các mô hình xây dựng. Mặc dù có những suy đoán về việc mất việc hàng loạt, nhưng nhiều khả năng sẽ thay đổi bản chất công việc trong tương lai.

Bài viết liên quan