6 Nguyên tắc thiết kế sinh học

Thiết kế sinh học là những cách sáng tạo trong việc kết hợp thiên nhiên vào các tòa nhà và kiến ​​trúc hiện đại. Biophilia có nghĩa là con người có xu hướng tương tác hoặc liên kết chặt chẽ với các dạng sống khác trong tự nhiên. Khái niệm này được đưa vào ngành công nghiệp xây dựng để tăng sự kết nối giữa những người cư ngụ với môi trường tự nhiên.

Thiết kế sinh học đạt được bằng cách đưa các hình thức và mô hình của thiên nhiên vào các tòa nhà. Những đặc điểm tự nhiên này có thể sử dụng trực tiếp ánh sáng, không khí, nước, thực vật hoặc hình ảnh, màu sắc, mô phỏng, hình dạng tự nhiên, v.v. lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

Bài viết này thảo luận về 6 nguyên tắc tuân theo để đạt được thiết kế sinh học cho các tòa nhà.

6 Nguyên tắc thiết kế tòa nhà sinh học

Tín dụng hình ảnh: Thermory USA
Tín dụng hình ảnh: Thermory USA

Thiết kế sinh học đạt được nhờ 6 nguyên tắc thiết kế chính:

  1. Đặc điểm môi trường
  2. Hình dạng và hình thức tự nhiên
  3. Các mẫu và quy trình tự nhiên
  4. Ánh sáng và không gian
  5. Mối quan hệ dựa trên địa điểm
  6. Các mối quan hệ giữa con người và bản chất đã phát triển

1. Đặc điểm môi trường

Sử dụng các đặc điểm của thế giới tự nhiên như đặc điểm nước, ánh sáng mặt trời, thảm thực vật thực tế, v.v., trong môi trường xây dựng giúp thúc đẩy mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên trong thiết kế sinh học. 

Không gian tràn ngập thiên nhiên giúp giảm căng thẳng, cải thiện sự thoải mái và thúc đẩy quá trình chữa bệnh cho người cư ngụ. Chúng nâng cao những khoảnh khắc kết nối, suy ngẫm và thời gian nghỉ ngơi.

Đặc điểm môi trường
Đặc điểm môi trường

2. Hình dạng và hình thức tự nhiên

Sử dụng các hình dạng và hình thức có sẵn trong tự nhiên là một yếu tố quan trọng khác được sử dụng trong thiết kế sinh học. Những yếu tố này bao gồm cột, hình bầu dục, mái vòm, vỏ sò, hình xoắn ốc, họa tiết thực vật, hệ sinh học,… Góc vuông và đường thẳng là những dạng hiếm khi tìm thấy trong tự nhiên.

3. Các mô hình và quy trình tự nhiên

Theo nguyên tắc này, các trải nghiệm giác quan rất đa dạng với sự chuyển tiếp và tương phản bổ sung. Điều này đạt được bằng cách có các tiêu điểm trung tâm, đường viền hoa văn và ranh giới rõ ràng trong thiết kế tòa nhà.

Các mô hình và quy trình tự nhiên
Các mô hình và quy trình tự nhiên

4. Ánh sáng và không gian

Nguyên tắc này tập trung vào việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng khác nhau trong không gian. Việc sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên tạo ra sự kích thích, năng động và các hình thức điêu khắc trong không gian.

Ánh sáng và không gian
Ánh sáng và không gian

5. Mối quan hệ dựa trên địa điểm

Yếu tố ưa sinh học này tập trung vào sự kết nối với hệ sinh thái và các đặc điểm địa lý nổi bật như núi, sa mạc, sông và thực vật. Nguyên tắc này tránh sự đơn điệu của “sự vô cảm”.

6. Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đã phát triển

Nguyên tắc này nhấn mạnh mối quan hệ vốn có giữa con người và tự nhiên. Một thiết kế sinh học tốt giải quyết được mối quan hệ đối với thiên nhiên.

Thiết kế sinh học là một cách tiếp cận mới để khôi phục kết nối của chúng ta với thiên nhiên. Khái niệm này mang lại ý thức về trách nhiệm đối với hành tinh và mối quan hệ của chúng ta với nó.

Câu hỏi thường gặp

Thiết kế biophilic là gì?

Thiết kế sinh học là những cách sáng tạo để kết hợp thiên nhiên vào các tòa nhà và kiến ​​trúc hiện đại.

Các nguyên tắc của thiết kế biophilic là gì?

Thiết kế sinh học đạt được nhờ sáu nguyên tắc thiết kế chính:
1. Đặc điểm môi trường
2. Hình dạng và hình thức
tự nhiên 3. Các mô hình và quy trình tự nhiên
4. Ánh sáng và không gian
5. Các mối quan hệ dựa trên địa điểm
6. Các mối quan hệ giữa con người và tự nhiên đã phát triển

Mối quan hệ dựa trên địa điểm trong thiết kế sinh học là gì?

Mối quan hệ dựa trên địa điểm là một yếu tố thiết kế sinh học tập trung vào kết nối với hệ sinh thái và các đặc điểm địa lý nổi bật như núi, sa mạc, sông và thực vật. Nguyên tắc này tránh sự đơn điệu của “sự vô cảm”.

Bài viết liên quan