Ashcrete là gì?

Ashcrete là vật liệu thân thiện với môi trường được coi là vật liệu thay thế cho bê tông truyền thống.

Việc phát minh ra trocrete là kết quả của những nỗ lực hướng tới sản xuất vật liệu xây dựng bền vững. Trocrete không chỉ làm giảm lượng khí thải carbon mà còn tận dụng tro bay, một sản phẩm phụ của quá trình đốt than trước đây được thải bỏ trong các bãi chôn lấp.

Tuy nhiên, bê tông tro đang được sử dụng thay thế cho xi măng để tăng độ bền và cường độ bê tông, giảm co ngót, giảm sử dụng xi măng và do đó giảm phát thải CO 2 . Việc sử dụng tro bay trong ashcrete giúp tăng cường sức mạnh, độ bền và khả năng chống chịu của hỗn hợp tổng thể.

Ashcrete là gì?

Ashcrete là vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường được sản xuất từ ​​hỗn hợp tro bay, borat, tro đáy và hợp chất clo.

Khoảng 93% tất cả các vật liệu được sử dụng để sản xuất bê tông tro là vật liệu tái chế, làm cho nó trở thành vật liệu xây dựng bền vững và khả thi.

Thành phần chính của tro xỉ là tro bay loại C , có hàm lượng canxi cao và dưới 2% cacbon. Bê tông tro đã cứng có khối lượng trung bình là 1,8092 g / cm 3 và có độ thấm thấp với cường độ nén lớn hơn 21 MPa.

Hình-1: Tro bay và Borat
Hình-1: Tro bay và Borat

Thuận lợi

Độ bền  

Các hạt mịn của tro bay và đặc tính pozzolanic của chúng làm giảm sự nứt và chảy máu của bê tông tro mới, dẫn đến tính thấm thấp. Điều này làm cho nó chắc chắn và bền hơn so với bê tông thông thường. Tro bay làm tăng khả năng chống lại sự biến động của nhiệt độ và sự ăn mòn của trocrete.

Khả năng chống lại các phần tử hung hăng

Khả năng chống lại axit và cháy của bê tông tro xỉ cao hơn bê tông truyền thống.

Phí tổn

Ashcrete là vật liệu tiết kiệm chi phí vì nó được sản xuất chủ yếu từ tro bay. Do đó, chi phí tổng thể của bê tông tro xỉ thấp hơn bê tông thông thường.

Thân thiện với môi trường

Ashcrete có năng lượng thể hiện thấp so với xi măng bình thường, loại xi măng này cần một quy trình sản xuất rất tốn nhiều năng lượng. Năng lượng hiện thực đo lường mức năng lượng được sử dụng để sản xuất và vận chuyển vật chất. Nó đã được chứng minh rằng trocrete có thể giữ CO 2 từ không khí, làm giảm lượng khí thải carbon .

Khả năng làm việc

Các hạt tro bay hình cầu cải thiện khả năng làm việc và khả năng bơm của hỗn hợp bê tông tro. Vì vậy, có thể giảm nước trong hỗn hợp hoặc tăng khả năng làm việc của hỗn hợp đối với cùng một tỷ lệ vật liệu gốc xi măng nước.

Tiết kiệm nước

Bê tông tro cần lượng nước nhỏ hơn để bắt đầu quá trình đông cứng hơn so với bê tông xi măng truyền thống; ashcrete giúp bảo tồn nước.

Hình-2: Khối Ashcrete
Hình-2: Khối Ashcrete

Nhược điểm

Phát triển sức mạnh chậm

Sự phát triển cường độ của bê tông tro chậm hơn so với bê tông thường do sự hiện diện của tro bay trong hỗn hợp. Điều này có thể kéo dài thời gian xây dựng của một dự án.

Hạn chế theo mùa

Ashcrete dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp trong quá trình đổ, làm tăng đáng kể thời gian đông kết và tăng cường độ. Vì vậy, sử dụng tro bay trong mùa đông là điều không nên. Tro bay yêu cầu hàm lượng không khí lớn hơn bê tông thông thường.

Sự bền vững

Ashcrete chứa hợp chất clo, rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu tìm thấy một chất thay thế cho clo, các đặc tính của tro xỉ sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, tro bay được tạo ra thông qua quá trình đốt than, giải phóng carbon, nhưng lượng vẫn ít hơn nhiều so với quá trình sản xuất bê tông.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu về tro bay tăng lên, thì lượng than phải được đốt cháy nhiều hơn, dẫn đến các phương thức sản xuất tro bay không bền vững.

Xét về khía cạnh sức khỏe, tro bay có hại cho sức khỏe con người khi hít phải.

Câu hỏi thường gặp

Ashcrete là gì?

Ashcrete là vật liệu thân thiện với môi trường được coi là vật liệu thay thế cho bê tông truyền thống. Việc phát minh ra trocrete là kết quả của nỗ lực sản xuất vật liệu bền vững.

Nước nào sử dụng trocrete nhiều nhất?

Ashcrete không được sử dụng rộng rãi, nhưng Hoa Kỳ sản xuất hầu hết tro xỉ của nó.

Các thành phần của trocrete là gì?

1. Tro bay
2. Borat
3. Tro đáy
4. Hợp chất clo

Bê tông tro có bền hơn bê tông thường không?

Cường độ bê tông tro xấp xỉ gấp đôi cường độ bê tông thường.

Trocrete có tốt cho môi trường không?

Có, tro xỉ có thể hạn chế lượng khí thải carbon.

Bài viết liên quan