[BẬT MÍ] 3 Cách pha loãng sơn tường đúng tỷ lệ

Bạn đang muốn tự sơn lại phòng, ngôi nhà của mình nhưng vẫn chưa biết cách pha sơn nước sao cho chuẩn thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Cùng ATH Group tìm hiểu ngay hướng dẫn cách pha loãng sơn tường đúng quy trình cực kỳ đơn giản sau đây nhé.

1. Pha loãng sơn tường đúng cách

Đối với mỗi loại sơn khác nhau thì các công thức pha loãng sơn tường cũng không giống nhau. Có thể công thức pha loãng sơn tường dòng sơn nước khác với công thức pha loãng sơn tường dòng sơn thường… Vì vậy còn tùy vào loại sơn cụ thể mà bạn áp dụng công thức pha loãng nào cho hợp lý.

1.1 Pha loãng sơn nước

Sơn nước hiện nay đang là dòng sản phẩm được rất nhiều người dùng yêu thích. Đối với những bạn muốn dùng sơn nước để sơn tường thì cần tham khảo cách pha sơn nước đúng chuẩn dưới đây:

Các bước pha sơn nước:

Hướng dẫn pha loãng sơn tường không chỉ để giúp các bạn tiết kiệm được chi phí mua sơn. Mà còn để lăn sơn được dễ hơn, đồng thời lớp sơn được đều tay và không gặp phải tình trạng chỗ dày chỗ mỏng. Bạn có thể tham khảo 3 bước pha sơn nước dưới đây:

 • Bước 1: Đọc kỹ tài liệu, hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để xem độ pha loãng tối đa là bao nhiêu (tùy vào loại sơn và dụng cụ dùng để sơn).
 • Bước 2: Pha loãng sơn (bằng nước sạch hoặc dung môi) theo mức tối đa trong tài liệu nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì không nên pha loãng.
 • Bước 3: Trộn thật đều và bắt đầu sơn tường.
Nên đọc kỹ các thông tin của loại sơn trước khi pha loãng.
Nên đọc kỹ các thông tin của loại sơn trước khi pha loãng.

Chú ý khi pha sơn nước:

Để pha sơn đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng lớp sơn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sản phẩm sơn nước Nippon có thể pha loãng với nước sạch nhưng tùy vào dòng sơn và phương pháp thi công sẽ có công thức pha khác nhau. Mức pha loãng tối đa là 20%. Với mỗi dòng sơn Nippon, bạn có thể xem thêm công thức pha loãng như hướng dẫn sau:

+ Bước 1: Chọn loại sơn nước mà bạn cần xem cách pha và ấn xem tài liệu kỹ thuật.
+ Bước 2: Tìm phần thông tin về pha loãng để có thể chọn tỉ lệ tối ưu nhất.

 • Đọc kỹ tài liệu, không pha quá mức tối đa để đảm bảo chất lượng lớp sơn.
 • Lấy một lượng sơn vừa đủ để pha và đậy chặt nắp thùng sơn lại.
Dòng sơn Nippon Paint Odour-less với khả năng chống kháng khuẩn vượt trội.
Dòng sơn Nippon Paint Odour-less với khả năng chống kháng khuẩn vượt trội.

1.2 Pha loãng sơn chịu nhiệt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại sơn và dụng cụ cần thiết, bạn cần pha sơn chịu nhiệt. Pha sơn chịu nhiệt đúng như tài liệu kỹ thuật hướng dẫn là cách tốt nhất để đảm bảo lớp sơn chịu nhiệt của bạn có thể đạt hiệu quả chịu nhiệt cũng như độ bền cao nhất. Hãy sử dụng dung môi là Nippon Heat Resisting Thinner để pha loãng sơn chịu nhiệt theo liều lượng sau:

 • Sử dụng cọ quét và con lăn: Pha loãng tối đa 10%.
 • Sử dụng súng phun có khí: Pha loãng tối đa 20% (18 – 20 giây bằng cốc đo NK2).

Các bước pha sơn chịu nhiệt:

Sau khi chuẩn bị dụng cụ và sơn phù hợp, bạn thực hiện các bước pha sơn như sau:

 • Bước 1: Lấy một lượng sơn vừa đủ (tránh lãng phí) và nhớ đậy chặt nắp hộp sơn để bảo vệ sơn sử dụng sau này.
 • Bước 2: Khuấy thật đều và kỹ sơn cùng với dung môi pha sơn chuyên dụng, đảm bảo sơn và dung môi hòa đều thành một.
Loại sơn dầu cao cấp chịu nhiệt của Nippon.
Loại sơn dầu cao cấp chịu nhiệt của Nippon.

Một vài lưu ý khi pha loãng sơn chịu nhiệt:

 • Sơn có thể xảy ra tình trạng lắng cặn nên phải khuấy kĩ trước khi sử dụng.
 • Cần đọc kỹ tài liệu tham khảo/ hướng dẫn sử dụng để có thể pha chuẩn nhất.
 • Sơn chịu nhiệt đã pha nếu không sử dụng hết ngay có thể đậy nắp kín và sử dụng sau (không nên để quá lâu).

1.3 Pha loãng sơn công nghiệp hai thành phần

Tùy thuộc vào mỗi sản phẩm sơn công nghiệp hai thành phần khác nhau thì sẽ có cách pha trộn với tỷ lệ khác nhau. Việc pha trộn sơn đều dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bước 1: Khuấy đều chất cơ sở (Base). Trong khi khuấy cho chất đóng rắn (Hardener) vào từ từ và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất.
 • Bước 2: Sau khi đã trộn chất cơ sở và chất đóng rắn lại với nhau mới tiến hành công đoạn pha loãng sơn và thi công trực tiếp lên bề mặt công trình.

Sau khi đã pha trộn, sơn công nghiệp hai thành phần sử dụng tối ưu nhất trong khoảng 4-6 tiếng tùy vào nhiệt độ lúc thi công nên cần đảm bảo pha trộn khối lượng sơn vừa phải để đảm bảo chất lượng của sơn trong thời gian thi công cho phép.

Chú ý: Chi tiết dung môi pha sơn công nghiệp đều được Nippon Paint Việt Nam cung cấp đầy đủ và chi tiết trong tài liệu kỹ thuật, hoặc bạn có thể nhờ đại lý tư vấn chi tiết.

Tham khảo chi tiết dung môi pha sơn ở phần tài liệu kỹ thuật.
Tham khảo chi tiết dung môi pha sơn ở phần tài liệu kỹ thuật.

2. Pha loãng sơn như thế nào là đúng cách?

Ngoài việc biết cách pha loãng sơn tường để dùng có hiệu quả và đạt chất lượng cao. Sơn được pha loãng theo những tỷ lệ ra sao, sử dụng chất nào để pha loãng sơn đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn màu sơn, loại sơn phù hợp.
 • Áp dụng tỷ lệ pha màu theo đúng quy tắc đã được nhà sản xuất ghi trên bao bì.
 • Tránh pha đại trà không có tỷ lệ, pha không đồng đều về tỷ lệ giữa các thùng sơn dẫn đến hậu quả tạo màu không đồng nhất.
 • Trước khi sơn bạn cần mài giáp và lăn một lớp nước mỏng để các hạt bụi nhỏ li ti có thể thấm sâu hơn vào sơn và để cho bề mặt tường có một độ ẩm thích hợp khiến sơn có thể dễ dàng bám dính hơn.
 • Căn cứ vào công dụng của sơn, cách pha loãng sơn tường yêu cầu sử dụng của người sử dụng mà các dung môi sẽ được pha vào sơn với những tỷ lệ khác nhau nhằm tạo ra màu sắc như ý muốn và chất lượng tốt nhất.
 • Dung môi dùng pha loãng sơn cần dùng đúng với từng loại sơn nếu không phản ứng hóa học làm sơn kết tủa, màng sơn bị tách ra, làm cho quá trình thi công sơn trở nên vô cùng khó khăn.
 • Khái niệm chất pha loãng và dung môi trong quá trình làm loãng sơn thường không có sự phân biệt rõ ràng. Chất pha loãng sơn là hỗn hợp của nhiều loại dung môi khác nhau, mỗi chất pha loãng sẽ tạo nên nên chất lượng sơn khác nhau.
Áp dụng tỷ lệ pha màu theo đúng quy tắc đã được nhà sản xuất ghi trên bao bì.
Áp dụng tỷ lệ pha màu theo đúng quy tắc đã được nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Pha loãng sơn tường đúng cách sẽ giúp sơn có độ bám cao và bền hơn, hạn chế việc sơn bị vón cục và bong tróc về sau. Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách pha loãng sơn tường. Chúc bạn sẽ có được quá trình sơn dễ dàng, thuận lợi nhất.

Bài viết liên quan