Bê tông đầm lăn trong xây dựng đập

Bê tông đầm lăn (RCC) là loại bê tông có thể đỡ con lăn ở trạng thái không đông cứng trong khi nó đang được đầm chặt. Bê tông đầm lăn phải càng mới càng tốt tại thời điểm đổ để đầm đủ và đạt được mật độ tối đa.

Việc bố trí và lu lèn RCC là một quá trình xây dựng nhanh chóng và do đó sự thành công của nó dựa vào việc lập kế hoạch trước khi xây dựng và sự phối hợp của tất cả các hoạt động có liên quan.

Nói chung, các con lăn tĩnh ban đầu được sử dụng để nén các thang máy RCC, sau đó một con lăn rung được sử dụng để hoàn thành quá trình đầm nén.

Các khu vực không thể tiếp cận trong các dự án đập, như khu vực gần mố và xung quanh đường ống dẫn, cần được lu lèn bằng thiết bị đầm nén cỡ nhỏ vì máy móc cỡ lớn không thể tiếp cận khu vực này hoặc có thể làm hỏng đường ống dẫn.

Lập kế hoạch và Chuẩn bị

  • Sử dụng thiết bị đủ kích thước và số lượng đáp ứng yêu cầu thi công.
  • Cung cấp thiết bị dự phòng tại công trường.
  • Hoạt động xây dựng theo trình tự, ví dụ, truy cập và định tuyến cho thiết bị, hệ thống hỗ trợ không khí và nước, chuẩn bị nền móng và xử lý mối nối, thiết lập các hình thức hoặc công việc đúc sẵn, thiết lập kiểm soát dòng và cấp, đặt bê tông thông thường tại các điểm tiếp xúc hoặc mặt tiền, và vị trí của lớp vữa lót. Các hoạt động này phải được thực hiện với sự can thiệp tối thiểu đến việc bố trí, rải và nén chặt công trình RCC.

Vị trí của RCC

Tại thời điểm đầm, hỗn hợp bê tông đầm lăn cần còn tươi để đạt kết quả đầm tốt nhất.

Sự liên kết giữa các thang máy khác nhau của bê tông đầm lăn cần được đảm bảo bằng cách thực hiện vệ sinh bề mặt thang máy, duy trì độ ẩm bề mặt và sử dụng hỗn hợp liên kết như vữa hoặc bê tông.

Hỗn hợp bê tông phải được nén chặt khi được đổ và rải theo chiều dày nâng đồng đều. Thông thường, hầu hết các quy trình lăn đều bắt đầu bằng đường dẫn tĩnh để làm đều lớp bê tông đã được đặt lỏng, và sau đó lăn rung được áp dụng.

Số đường chuyền của con lăn

Số lần vượt qua yêu cầu phải được quy định trước khi công trình thi công qua phần thử nghiệm. Vị trí bê tông phải tương quan với số lần đi qua để có được mật độ được chỉ định cho hỗn hợp trong phạm vi độ ẩm nhất định.

Quy trình đầm nén

Việc đầm bê tông đầm lăn nên bắt đầu sau 15 phút sau khi đổ và 45 phút sau khi trộn.

Việc đổ bê tông phải được tiến hành liên tục từ mố này sang mố khác. Thang máy tiếp theo nên được đặt trên thang máy trước.

Sự nén chặt của RCC nhất quán cao

RCC với độ đặc Vebe trong 15 đến 20 giây có thể được đầm khoảng 6 lần bằng cách sử dụng con lăn tang trống kép 10 tấn. Ở mức độ nhất quán này, một lực nâng rời dày 30 cm của RCC sẽ mất độ dày khoảng 2,5 cm.

Mật độ của RCC sẽ tăng lên đáng kể sau bốn đến sáu đường chuyền nhưng giảm một chút khi có thêm đường chuyền. Điều này là do sự phục hồi từ bề mặt trên cùng phía sau con lăn. Bề mặt có thể được làm chặt bằng đầm lăn tĩnh một giờ sau khi đầm ban đầu.

Nén RCC nhất quán thấp

Hỗn hợp RCC với độ đặc thấp hoặc không có độ đặc của Vebe đòi hỏi con lăn rung nhiều hơn sáu lần để đầm đủ. Mật độ của bê tông có thể bị san lấp mà không có đỉnh riêng biệt.

Con lăn có thể bật ra khỏi bề mặt ở giai đoạn cuối của quá trình đầm và làm đứt gãy cốt liệu trên bề mặt trên cùng. Điều này cho thấy các hạt tiếp xúc thay vì hồ xi măng giữa chúng.

Trình tự nén

Người vận hành con lăn cần thiết lập trình tự lăn dựa trên chiều rộng của thang máy RCC và trình tự đặt.

Khi đặt và rải làn đường lỏng lẻo, xe lu phải giữ khoảng cách tối thiểu từ 15 cm đến 30 cm tính từ mép làn.

Phần không đầm nén sẽ được lu lèn với làn bên cạnh. Trình tự cán được khuyến nghị được thể hiện trong Hình-3.

Khớp xây dựng

Nếu việc đặt RCC dừng lại trước khi hoàn thành thang máy do sự cố nhà máy hoặc thiết bị, hãy lăn xuống và nén chặt vật liệu rời dọc theo mép của thang máy trên một đường dốc.

Vật liệu được nén chặt này được coi như một mối nối xây dựng và cần được làm sạch khỏi bất kỳ vật liệu lỏng lẻo nào trước khi phủ nó bằng RCC để hoàn thành việc nâng chưa hoàn thành.

Ứng dụng của thiết bị đầm nén cỡ nhỏ

Một số vị trí của kết cấu đập không thể lu lèn bằng máy đầm lớn do không thể tiếp cận, thiếu an toàn và không đảm bảo an toàn cho những nơi không được định hình như đối diện thượng nguồn, v.v.

Trong trường hợp này, thiết bị đầm nén nhỏ như máy đầm cóc, lu nhỏ hoặc máy đầm rung tấm gắn trên nền là thích hợp để đầm nén RCC. Các khu vực trong dự án đập yêu cầu thiết bị đầm nén cỡ nhỏ là:

  1. Khu vực dọc theo mặt tiền hạ lưu và thượng lưu
  2. Tiếp giáp với các công trình dẫn dòng, công trình đầu ra và các đường ống dẫn khác
  3. Khu vực đóng móng và mố đập.
  4. Đầm cục bộ để sửa chữa bề mặt thang máy bị hư hỏng do vận hành thiết bị
  5. Xung quanh thiết bị đo đạc hoặc các mục nhúng khác
Hình-1: Độ nén của RCC tiếp giáp với phần tử bê tông dạng trượt sau khoảng 6 giờ
Hình-1: Độ nén của RCC tiếp giáp với phần tử bê tông dạng trượt sau khoảng 6 giờ
Hình-2: Thu gọn RCC với Con lăn rung kích thước lớn và đi phía sau. Hỗn hợp có độ nhất quán Vebe trong 15 s sẽ để lại vết lõm 2,5 cm trên bề mặt Bê tông tươi. Đập thủy tĩnh thượng lưu, Utah
Hình-2: Thu gọn RCC với Con lăn rung kích thước lớn và đi phía sau. Hỗn hợp có độ nhất quán Vebe trong 15 s sẽ để lại vết lõm 2,5 cm trên bề mặt Bê tông tươi. Đập thủy tĩnh thượng lưu, Utah
Hình-3: Mô hình cán được đề xuất cho bê tông đầm lăn
Hình-3: Mô hình cán được đề xuất cho bê tông đầm lăn

Câu hỏi thường gặp

Bê tông đầm lăn là gì?

Bê tông đầm lăn (RCC) là loại bê tông có thể đỡ con lăn ở trạng thái không đông cứng trong khi nó đang được đầm chặt.

Tại sao việc lập kế hoạch và chuẩn bị lại quan trọng đối với hiệu quả của bê tông đầm lăn?

Việc bố trí và lu lèn RCC là một quá trình xây dựng nhanh chóng và do đó sự thành công của nó dựa vào việc lập kế hoạch trước khi xây dựng và sự phối hợp của tất cả các hoạt động có liên quan.

Các loại máy móc dùng để đầm bê tông đầm lăn là gì?

Nói chung, các con lăn tĩnh ban đầu được sử dụng để nén các thang máy RCC, sau đó một con lăn rung được sử dụng để hoàn thành quá trình đầm nén.
Các khu vực không thể tiếp cận trong các dự án đập, như khu vực gần mố và xung quanh ống dẫn, cần được lu lèn bằng thiết bị đầm nén cỡ nhỏ vì máy móc cỡ lớn không thể tiếp cận khu vực này hoặc có thể làm hỏng đường ống dẫn.

Công tác đổ và đầm bê tông đầm lăn trong công trình đập cần chuẩn bị những công việc gì?

1. Cung cấp thiết bị đủ kích thước và số lượng đáp ứng yêu cầu thi công.
2. Cung cấp thiết bị dự phòng tại công trường.
3. Vận hành xây dựng theo trình tự, ví dụ, truy cập và định tuyến cho thiết bị, hệ thống hỗ trợ không khí và nước, chuẩn bị nền móng và xử lý chung, thiết lập các hình thức hoặc công việc đúc sẵn, thiết lập kiểm soát dòng và cấp, đặt bê tông thông thường tại các điểm tiếp xúc hoặc mặt tiền , và vị trí của lớp vữa lót. Các hoạt động này phải được thực hiện với sự can thiệp tối thiểu đến việc bố trí, rải và nén chặt công trình RCC.

Bài viết liên quan