Bê tông sống: Ưu điểm và vấn đề

Bê tông sống là kết quả của một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Colorado Boulder, của Wil Srubar và các đồng nghiệp của ông, nơi người ta phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể được sử dụng để làm bê tông xanh hơn và bền vững.

Sau nước, xi măng là vật liệu được con người tiêu thụ nhiều thứ hai. Bản thân quá trình sản xuất xi măng là nguyên nhân gây ra phát thải 6% carbon dioxide trong khí quyển, và khi nó được đóng rắn dưới dạng bê tông, lượng khí thải này thậm chí còn nhiều hơn.

Ý tưởng sử dụng vi khuẩn trong bê tông không phải là mới. Trước đó, các nghiên cứu đã được thực hiện trong đó vi khuẩn giúp bê tông tự chữa lành các vết nứt. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về một loại vi khuẩn có thể làm được nhiều hơn thế.

Vi khuẩn được sử dụng trong bê tông sống được gọi là Synechococcus. Vi khuẩn này có tiêu chí là Vi khuẩn lam. Nó thu được năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Trong quá trình này, nó hấp thụ carbon dioxide, ánh sáng mặt trời và một số chất dinh dưỡng khác với sự hiện diện của chất diệp lục và giải phóng canxi cacbonat và oxy.

Chúng không có nhân bao quanh màng và có màu xanh lục do có chất diệp lục. Vì vậy, đôi khi chúng được gọi là Tảo lục. Vi khuẩn lam có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt và khả năng tồn tại mà không cần vitamin. Chúng sinh sản bằng quá trình gọi là Binary Fission, trong đó các nhiễm sắc thể kéo ra xa nhau và một tế bào tách ra làm hai.

Vi khuẩn Synechococcus
Vi khuẩn Synechococcus
Các nhà nghiên cứu đã kết hợp vi khuẩn với gelatin, cát và một số chất dinh dưỡng trong một hỗn hợp lỏng. Sau đó, họ đặt hỗn hợp vào khuôn. Vi khuẩn bắt đầu quá trình sinh học của nó và tạo ra các tinh thể Canxi cacbonat xung quanh các hạt cát, giống như sự hình thành của vỏ sò.Sau đó, hỗn hợp được làm lạnh để gelatin chuyển thành dạng gel. Sau đó, gel bị khử nước và nó trở thành một vật liệu cứng có thể chịu tải.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu những viên gạch sống này được cắt thành hai nửa, và cung cấp thêm một ít cát và độ ẩm cho nó, thì chúng sẽ phát triển thành hai viên gạch hoàn chỉnh. Trong một thí nghiệm, họ có thể tạo ra tám viên gạch từ một viên gạch mẹ sau ba thế hệ.

Ưu điểm của Bê tông sống

Đó là một khái niệm mang tính cách mạng bởi vì loại bê tông này không thải ra carbon dioxide, mà hấp thụ nó và giải phóng oxy. Bằng cách này, có thể chuyển nguyên nhân gây suy giảm khí quyển của ngành xây dựng.

Bê tông có thể được sử dụng để xây dựng ở những nơi có rất ít tài nguyên như sa mạc hoặc các hành tinh khác như sao Hỏa.

Bê tông sống tiếp tục phát triển nếu nó không bị mất nước hoàn toàn. Tất cả những gì chúng ta cần làm là thêm một ít cát và chất dinh dưỡng, và có thể tạo ra nhiều bê tông hơn từ loại bê tông hiện có.

Các vấn đề với bê tông sống

Để đạt được cường độ tối đa, bê tông cần được làm khô hoàn toàn. Do đó, khả năng tồn tại của vi khuẩn sẽ bị tổn hại.

Điều kiện ẩm ướt không có sẵn ở tất cả các nơi trên thế giới, vì vậy phạm vi của bê tông này không phải là trên toàn thế giới. Vật liệu sống đã được liên kết với bê tông, nhưng trên thực tế, các đặc tính của nó phù hợp với vữa, không bền bằng bê tông.

Câu hỏi thường gặp

Bê tông sống là gì?

Bê tông sống là một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Colorado Boulder, bởi Wil Srubar và các đồng nghiệp của ông, nơi người ta phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể được sử dụng để làm bê tông xanh hơn và bền vững.

Tên của vi khuẩn được sử dụng trong bê tông sống là gì?

Vi khuẩn được sử dụng trong bê tông sống được gọi là Synechococcus.

Điều gì làm cho Sống bê tông trở thành một lựa chọn bền vững?

Bê tông sống không thải ra carbon dioxide, nhưng hấp thụ nó và giải phóng oxy.

Bài viết liên quan