Cách sơn lại tường bị nứt

Tường bị nứt là hiện tượng trên bề mặt bức tường xuất hiện các vết nứt có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây hiện tượng thấm dột nước gây mất thẩm mỹ ngôi nhà. Và nặng hơn là sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác của ngôi nhà…. Vậy nguyên nhân gây nứt tường là gì? Cách xử lý sơn bị rạn nứt như thế nào để hiệu quả nhất? Cùng Sơn Nippon tìm hiểu cách sơn lại tường bị nứt qua bài viết dưới đây.

1. Nứt tường gây hại thế nào cho ngôi nhà?

Vết nứt tường nhà không chỉ khiến ngôi nhà giảm tính thẩm mỹ mà còn làm cho người ở có cảm giác khó chịu, không yên tâm. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà, dẫn đến hư hỏng nặng.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Xem thêm: Tường nhà bị ẩm có sơn được không?
[/wpsm_box]

1.1 Về thẩm mỹ

Thực chất về cơ bản những vết nứt nông hay rạn nứt chân chim, các vết nứt sơn trên bề mặt tường sẽ không ảnh hưởng gì nhiều lắm đến kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên nó sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà khiến cho cảm giác không thoải mái gây ức chế cho người nhìn, đôi khi nó cũng làm cho con người cảm thấy mất đi sự tự tin khi sống trong ngôi nhà bị nứt.

1.2 Nguy cơ nứt rộng và dài ngày càng tăng

Đối với trường hợp tường nhà bị nứt sâu thì tường này không chỉ dừng lại ở việc mất thẩm mỹ mà nó còn gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng khó lường. Nhiều trường hợp tường nhà bị nứt lớn không thể kiểm soát được những thiệt hại lớn về tài sản như nhà bị gạch vữa rơi xuống, trời mưa thì nước mưa ngấm vào trong nhà gây thấm dột. Nếu tình trạng rạn nứt trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhà bị đứt gãy và nặng hơn có thể gây sập nhà.

1.3 Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại

Các vết nứt này nếu để lâu ngày không được khắc phục. Thì sẽ trở thành chỗ ẩn nấp cho nhiều loại côn trùng. Mà khi hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

Vết nứt tường gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.
Vết nứt tường gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

2. Nguyên nhân tường xuất hiện các vết nứt

Khi tường nhà bị nứt, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta cần phải xử lý ngay. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bất cập trong sinh hoạt hàng ngày. Việc tìm hiểu để nắm rõ nguyên nhân không chỉ giúp bạn dễ dàng khắc phục mà còn bảo vệ được màng sơn hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt:

2.1 Tường nứt do yếu tố nhiệt độ, thời tiết

Thời điểm nắng gắt sẽ khiến vật liệu xây ngót hơi nước nhanh, không đủ thời gian cho xi măng kết dính nên tường hay có những vết nứt chân chim. Ngoài ra, thời tiết biến đổi thất thường dẫn đến hiện tượng giãn nở khi nóng, co vào khi lạnh. Điều này dẫn đến sự co giãn đột ngột của tường, tạo nên hiện tượng nứt.

2.2 Sử dụng sơn kém chất lượng

Sơn kém chất lượng chính là nguyên nhân khiến cho tường sơn có thể bị rạn nứt. Do vậy bạn nên cẩn thận để chọn sơn cho phù hợp với nhu cầu và đảm bảo chất lượng sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tường bị kém chất lượng. Ngoài ra, các loại sơn kém chất lượng, màng sơn không có sự co giãn, và liên kết. Khi có tác động từ thời tiết (giãn nở) gây ra các vết nứt, bong tróc, từ đó làm mất đi tác dụng bảo vệ của sơn với công trình.

2.3 Nứt tường do kết cấu nền móng yếu

Xây nhà trên nền đất yếu, không tính toán kỹ nền móng nên sau một thời gian hoàn thiện, nhà bị lún. Do lún không đều nên công trình bị biến dạng, nứt tường, thậm chí có thể nghiêng, sập nhà. Vì vậy, trước khi quyết định mua bán đất xây nhà, mọi người cần phải xem xét, lựa chọn kỹ. Nên mua mảnh đất có nền khá chắc chắn, không nên ham rẻ mua đất ruộng, đất ao… vì nền đất yếu, xốp, khi xây nhà rất dễ lún.

 Sử dụng sơn không đúng vị trí chính là một trong những yếu tố khiến tường sơn dễ bị nứt.

Sử dụng sơn không đúng vị trí chính là một trong những yếu tố khiến tường sơn dễ bị nứt.

2.4 Tường nứt do sơn trát không đúng kỹ thuật

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang nhỏ. Bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát không đạt tiêu chuẩn, khi gạch men và gạch bê tông xây không được khớp nhau.

2.5 Tường nứt do tác động của ngoại lực

Điển hình như tường bị vật nặng đâm vào, do khoan tường nhiều, tác động của động đất… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến nền móng và gây nứt tường.

Chất lượng cốt thép kém, giằng móng kém, để nhiều mạch ngừng thi công cũng khiến tường bị nứt.
Chất lượng cốt thép kém, giằng móng kém, để nhiều mạch ngừng thi công cũng khiến tường bị nứt.

3. Cách sơn lại tường bị nứt hiệu quả

Tình trạng tường xuất hiện các vết nứt sẽ không tốt. Về trước mắt, vết nứt sẽ gây ra mất thẩm mỹ, nhất là với tường nhà sẽ rất xấu. Tiếp đó về lâu dài thì vết nứt sẽ ngày càng nhân rộng, to ra, đe dọa đến kết cấu chung của công trình, vì vậy mà việc xử lý sơn lại các vết nứt đó là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách xử lý các vết nứt tường:

3.1 Vết nứt nhỏ

Nếu như tường sơn chỉ là những vết nứt chân chim, không ăn sâu và tường thì cách xử lý cũng khá đơn giản.

Sử dụng keo trám vết nứt tường: Đây là một trong những phương pháp đơn dành cho những khe nứt nhỏ. Và chạy thành rãnh, lúc này bạn chỉ cần sử dụng keo để bít và hàn lại các vết nứt này.

 • Tiến hành đục rộng và sâu 3 – 4cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường.
 • Xịt, rửa vết nứt sạch sẽ.
 • Dùng keo trét kín vết nứt.
 • Phủ chất chống thấm co giãn tạo màng chống thấm lên bề mặt.

Xử lý nứt tường nhỏ bằng sika:

 • Trước tiên bạn phải vệ sinh sạch sẽ vị trí vết nứt.
 • Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo tâm vết nứt rộng khoảng 2cm sâu khoảng 1,5cm.
 • Vệ sinh thật sạch sẽ vết cắt vết nứt.
 • Trám toàn bộ đường cắt bằng keo Sikadur 731 hay Sika latex để xử lý vết nứt tường nhỏ cố định.

Sử dụng sơn ngoại thất cao cấp của Nippon Paint:

 • Màng sơn ngoại thất của Nippon Paint có độ dẻo dai, giúp che phủ các vết nứt nhỏ, bảo vệ bề mặt công trình một cách hiệu quả.
Sử dụng keo là phương pháp đơn giản và hiệu quả dành cho những khe nứt nhỏ.
Sử dụng keo là phương pháp đơn giản và hiệu quả dành cho những khe nứt nhỏ.

3.2 Vết nứt lớn

Những vết nứt tường sơn lớn luôn là điều khiến nhiều người phải đau đầu. Trong kiến trúc nhà ở, đối với những vết nứt lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng vì những vết nứt này lan rất nhanh, có thể làm cho vùng tường xung quanh cũng bị nứt. Bạn cần thực hiện những thao tác đối với các vết nứt tường sơn dưới đây gồm:

 • Sử dụng vữa để trám vào các lỗ hổng và những vết nứt lớn.
 • Sau đó làm phẳng bề mặt bằng loại bột trét chuyên dụng cho các vị trí bị nứt lớn. Nhất là những vị trí tường sơn ngoài trời.
 • Chú ý không được để tường quá khô, nên giữ độ ẩm cho tường sơn khoảng 16% (sử dụng máy đo độ ẩm tường cao cấp EM-4806 để đo) để tăng độ hiệu quả sau khi khắc phục.
 • Tiếp tục phủ một lớp sơn lót chống kiềm.
 • Chờ cho sơn khô sau đó phủ lên trên 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên là được.

3.3 Vết nứt sâu

Vết nứt sâu này ảnh hưởng sâu không lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đối với những vết nứt tường quá sâu thì nên chú ý để xử lý cho đúng kỹ thuật. Tốt nhất là nên tìm hiểu để xem mình có tự xử lý được hay không. Nếu như bạn không đủ kỹ thuật, trình độ chuyên môn thì tốt nhất là nên thuê đội ngũ kỹ thuật bên ngoài để xử lý.

Những vết nứt quá lớn và sâu cần phải có thợ tay nghề cao xử lý.
Những vết nứt quá lớn và sâu cần phải có thợ tay nghề cao xử lý.

3.4 Vết nứt ở cửa sổ hoặc mép sàn

Bạn chỉ cần bơm dung dịch chống thấm vào là được, tuy nhiên cần có thêm bước đục lấy đà lanh tô rồi thay loại đà dài hơn.

Vết nứt ở cửa sổ thường do bị thấm nước mà hình thành.
Vết nứt ở cửa sổ thường do bị thấm nước mà hình thành.

4. Lưu ý khi thi công khắc phục tường bị nứt

Các bạn có thể tự thực hiện xử lý tường nứt tại nhà với vết nứt nhỏ, chưa quá lớn. Còn nếu vết nứt quá to, tạo thành khe rộng xuyên qua tường thì nên nhờ tới các dịch vụ sửa chữa để thực hiện. Tránh tự ý làm sẽ rất nguy hiểm.

Khi dùng dung dịch chống thấm, vữa/sơn chống thấm thì cần mua đúng loại chuẩn, hàng chất lượng cao. Tránh trường hợp mua chất chống thấm kém chất lượng thì khi thi công không hiệu quả, thậm chí chỉ được một thời gian là vết nứt lại xuất hiện trở lại.

Cần sử dụng sơn, vữa, các chất chống thấm chất lượng cao để hạn chế nứt tường.
Cần sử dụng sơn, vữa, các chất chống thấm chất lượng cao để hạn chế nứt tường.

Hiện tượng nứt tường có thể xuất hiện ở bất cứ công trình nào dù nhà xây lâu hay mới xây. Tuy nhiên, nếu xác định đúng nguyên nhân gây nứt tường và lựa chọn hướng sửa chữa đúng cách thì sẽ khắc phục được tình trạng này. Hy vọng những thông tin của bài viết về cách sơn lại tường bị nứt sẽ giúp bạn xử lý các vết nứt tường nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết liên quan