Chống Thấm Ngược

Chống thấm ngược hay còn gọi là chống thấm nghịch. Trong ngành xây dựng, chống thấm ngược là cụm từ chỉ phương pháp thi công nhằm ngăn cản sự thấm nước từ bên ngoài lên bề mặt bên trong. Nhờ đó mà các vị trí tường trong ngôi nhà của bạn sẽ không bị ẩm mốc, nứt vỡ do thấm nước lâu ngày gây nên.

Bài viết sau đây sẽ được ATH Group giới thiệu về phương pháp thi công chống thấm ngược hiệu quả. Cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của phương pháp này nhé!

[wpsm_toplist]

Chống thấm ngược là gì ?

Chống thấm ngược hay nghịch là phương pháp chống thấm ngược với nguồn gây thấm. Ta chỉ nên thi công chống thấm ngược khi mà chống thấm thuận không thể thực hiện được.

Chống thấm ngược là gì kinhdoanhxaydung.com

Để chống thấm ngược một cách hiệu quả thì ta cần phải tìm hiểu rõ kết cấu của bê tông, vệ sinh làm sạch bề mặt rồi mới tiến hành thi công chống thấm. Chống thấm ngược thường thì ta nên chống thấm bằng các loại sản phẩm có độ bám dính tốt với bề mặt bê tông và có khả năng thẩm thấu vào thân bê tông để đảm bảo lớp bê tông sẽ tạo được lớp màng tinh thể trong thân bê tông và có độ bám dính liên kết chặt chẽ để ngăn chặn sự thấm nước.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] XEM THÊM: 5 Cách Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông Hiệu Quả
[/wpsm_box]

Khu vực áp dụng phương pháp chống thấm ngược

Những khu vực được sử dụng phương pháp chống thấm ngược là những nơi không thể chống thấm thuận được, ví dụ như:

 • Chống thấm tầng hầm đã bị thấm, đã xây xong móng.
 • Vách, tường tiếp giáp giữa hai nhà bị thấm (thường gặp)
 • Chống thấm bể nước, bể bơi, hầm ngầm.
 • Chống thấm Gara ngầm, bãi đỗ xe ngầm.

4 phương pháp chống thấm ngược hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách cũng như vật liệu sử dụng để chống thấm ngược cho công trình nhưng ATH Group xin đưa ra 4 phương pháp thường được dùng nhất để xử lý tình trạng thấm nước này!

1. Chống thấm ngược bằng Sika

Sika chống thấm là loại hoá chất có tính kết dính cao, không thấm nước. Vì thế, Sika thường được sử dụng để thi công chống thấm hoặc làm chất phụ gia để lớp vữa có độ kết dính và chống thấm nước tốt hơn. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách chống thấm ngược bằng Sika

Chống thấm ngược bằng Sika Latex - kinhdoanhxaydung.com

Bạn có thể dễ dàng dùng Sika chống thấm ngược cho nhiều công trình khác nhau. Hãy chuẩn bị Sika Latex , máy móc và dụng cụ hỗ trợ có liên quan cùng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp. Thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần chống thấm ngược

Loại bỏ lớp vỏ cũ ở bên ngoài hay đục bê tông để có bề mặt thi công. Các khe nứt cần xử lý sạch sẽ, dọn vệ sinh xung quanh khu vực để việc thi công được diễn ra thuận lợi

 • Bước 2: Tiến hành chống thấm ngược Sika

Trước tiên hãy quét lớp lót sơn chống thấm ngược sika lên trên vị trí cần chống thấm và chờ khô trong 2 đến 3 tiếng. Tiếp đến quét lớp Sika chống thấm lên bề mặt, để bảo đảm chất lượng cần quét trung bình từ 2 đến 3 lớp. Mỗi lớp cách nhau 3-4h tùy bề mặt thi công.

 • Bước 3: Kiểm tra chất lượng và bàn giao cho khách

Bằng cách ngâm thử nước bạn sẽ kiểm tra được khả năng chống thấm ngược của hóa chất cao cấp này. Nếu đạt yêu cầu hãy bàn giao công trình.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] XEM THÊM: Chống Thấm Nhà Vệ Sinh Hiệu Quả Triệt Để 100%

[/wpsm_box]

2. Chống thấm ngược bằng màng khò bitum đàn hồi

Tương tự như phương pháp Sika, bước đầu tiên chúng ta cũng thực hiện các công đoạn chuẩn bị vật liệu và dọn dẹp bề mặt bê tông. Sau khi đó chúng ta tiếp tục đến các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công chống thấm

 • Đục bỏ hết các lớp vữa thừa cho đến khi gặp phần bê tông rắn chắc, nếu bề mặt lồi lõm quá thì cần sử dụng thêm máy mài để làm phẳng bề mặt vì bề mặt lồi lõm có thể sẽ làm rách màng.
 • Tiến hành trám, vá bề mặt bê tông bị lõm, rỗ
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt khỏi bụi bẩn, dầu mỡ và các loại tạp chất khác.

Bước 2: Dùng Bitum dạng lỏng để quét lớp lót Primer tạo dính

 • Dùng lu sơn hoặc chổi quét để quét lên bề mặt bê tông, tường nhà, chân nhà … lưu ý là cần quét đều. Chờ khoảng 6 giờ để lớp lót khô (bạn cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay là được) rồi bắt đầu tiến hành dán màng bitum chống thấm.

Chống thấm ngược bằng màng khò bitum đàn hồi - kinhdoanhxaydung.com

Bước 3: Dán màng chống thấm Bitum

 • Trải tất cả các tấm màng ra hết bề mặt để chuẩn bị đèn khò thổi lên các tấm trải, phải đảm bảo bề mặt khò úp xuống dưới.
 • Bắt đầu làm nóng bằng đèn khò. Bề mặt sẽ bị tan chảy vầ lớp nhầy sẽ bám dính vào bề mặt đã sơn lót
 • Nếu bề mặt thi công chống thấp có độ nghiêng thì làm từ thấp lên cao
 • Lưu ý là cần phân bổ nguồn nhiệt đồng đều. Dùng con lăn hoặc chân ép phần màng vừa khò để tạo thành bề mặt phẳng, tránh cho việc nhốt bọt khí.

Bước 4: Ngâm nước trong 1 ngày để kiểm tra, hoàn thiện rồi bàn giao cho khách hàng

Chú ý: Tại các vị trí chồng mí: Dùng đèn khò đốt chảy mép màng rồi rung bay miết mạnh, làm kín phần tiếp giáp.

Nếu sau khi thi công xong thấy có xuất hiện bong bóng khí làm phồng rộp màng thì cần lấy vật sắc nhọn chọc thủng để thoát hết khí rồi dán đè một tấm khác lên với biên độ chồng mí là 50mm

Sau khi thi công màng chống thấm bitum xong thì lập tức làm lớp bảo vệ để tránh màng bị rách, bong, rộp khỏi bề mặt do sự co giãn khi nhiệt độ thời tiết thay đổi.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] XEM THÊM: Chống Thấm Sân Thượng Sàn Mái Bê Tông Hiệu Quả 100%
[/wpsm_box]

3. Chống thấm ngược sử dụng INTOC

Các sản phẩm chống thấm INTOC khi sử dụng trộn với xi măng tươi tại công trình (không phải xi măng trộn sẵn thường là gốc Polime) nên tương thích và bền theo kết cấu bê tông. Bí quyết của INTOC là lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04N (hoặc INTOC-04) có tính năng kháng nước đặc biệt, dễ dàng ngăn nước thấm.

Sử dụng INTOC-04 (hoặc INTOC-04N), INTOC-DN

Thi công chống thấm sau khi đổ bê tông ít nhất 10 ngày trở lên. Yêu cầu:

 • Mặt bằng bê tông phải được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn, tạp chất, xử lý các phần bê tông bị dư thừa, khiếm khuyết.
 • Xử lý các vết nứt kết cấu.

1. Chuẩn bị:

 • Tạo nhám bằng cách cắt nghiêng vào bề mặt bê tông một góc 450(45 độ ) sâu khoảng 1,5cm, khoảng các giữa hai đường cắt khoảng 15cm.
 • Hàng sau cách trước khoảng 10 cm,  các vết cắt của hàng sau có góc nghiêng ngược hướng với  hàng trước và vị trí so le với hàng trước. Việc cắt nghiêng như vậy sẽ tạo các khoảng chân giống như rễ cây giúp lớp hồ dầu bám chặt vào bề mặt bê tông.
 • Việc cắt nghiêng như vậy sẽ tạo các khoảng chân giống như rễ cây giúp lớp hồ dầu bám chặt vào bề mặt bê tông.
 • Đối với những vị trí ống điện ME, phễu thu nước, ống thoát nước: phải đục xung quanh chiều sâu khoảng 2cm, chiều rộng khoảng 2cm để trét KEO KHÁNG NƯỚC INTOC trộn với cát khô (tỉ lệ 1:1) vào vị trí tiếp giáp giữa ống nước và sàn bêtông lúc khô ráo.
 • Đục theo hình chữ V dọc theo vị trí mạch ngừng. Sau đó phủ hồ dầu chống thấm INTOC-04 và  vữa bảo vệ lấp đầy tại các vị trí đó.
 • Đối với các vị trí lỗ ty: Đục sâu các vị trí lỗ ty khoảng 2cm, sau đó cắt lõm vào trong bề mặt bê tông. Dùng KEO KHÁNG NƯỚC INTOC trộn với cát khô trét đầy vào vị trí lỗ ty đã đục.
 • Tại các vị trí  bị rò rỉ nước phải xử lý như sau: Khoan hình chữ U sâu khoảng 03-05cm, gắn ống và cố định ống nhựa sâu khoảng 2-3cm bằng INTOC-DN sao cho nước chảy ra ngoài theo đường ống đã đặt. Tiến hành chống thấm xung quanh bằng hồ dầu chống thấm INTOC-04 + vữa bảo vệ Sau 24 giờ rút ống ra và bít lại bằng INTOC-DN. Chống thấm lại cho liền mạch bằng hồ dầu  chống thấm INTOC-04 + vữa bảo vệ
 • Đối với vách tầng hầm Barrette, nếu bờ mặt bê tông gồ ghề thì phải tạo phẳng bề mặt cần chống thấm bằng trước khi thi công chống thấm bằng sản phẩm INTOC-04N với quy trình tương tự.
 • Tạo ẩm bằng nước nhiều lần để bảo đảm bề mặt bêtông trước khi thi công phải đạt độ ẩm tốt( tạo ẩm ít nhất 03 lần, mỗi lần cách nhau 15 phút)

– Pha trộn hỗn hợp  theo công thức:

[ 01kg INTOC-04  +  03kg nước  +  ximăng vừa đủ dẻo sệt].  (khoảng 08kg ximăng)

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] XEM THÊM: Chống Thấm Bể Nước Bể Chứa Hóa Chất Hiệu Quả 100%
[/wpsm_box]

 2. Thi công chống thấm.

 • Tô một lớp mỏng hồ dầu chống thấm INTOC-04 lên bề mặt bê tông rồi dùng cọ quét sao cho lấp đầy các khe cắt nghiên. Ngay sau đó tô phủ lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 dày khoảng 4mm lên trên bề mặt bêtông vách hầm.
 • Khi lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ dày khoảng 10mm lên trên lớp .
 • Khi lớp vữa bảo vệ vừa ráo mặt, nên nhẹ nhàng tạo nhám bề mặt vữa để tạo kết nối tốt cho công tác tiếp theo.

Ghi chú: Đối với các hạng mục vách hầm bị rò rỉ nước nhiều, trên diện rộng… thì chống thấm 02 lớp hồ dầu chống thấm INTOC-04 + vữa bảo vệ cách nhau khoảng 48 giờ.

– Có thể chống thấm mặt ngoài vách tầng hầm (hổ trợ) – nếu có điều kiện, nhưng cần thiết phải chống thấm từ mặt trong.

Trong vòng 5-7 ngày phải cán lớp hoàn thiện lên bên trên, nếu cần có thể cán sau 24h. (Sau 24h đến lúc cán hoàn thiện phải bảo dưỡng bằng nước liên tục 2 lần/ ngày, lúc sáng và chiều tối).
Định mức:  1kg INTOC-04 / khoảng 2 m2 .

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] XEM THÊM: 8 Cách Chống Thấm Tường Nhà Hiệu Quả 100%
[/wpsm_box]

4. Chống thấm ngược bằng Sơn

Sơn chống thấm ngược chính là loại vật liệu dùng để phủ lên bề mặt chống thấm theo chiều ngược với nguồn thấm. Bạn có thể tham khảo 1 số hãng sơn: Dulux, kova, Vmax…Các bước thực hiện như sau:

Bước 1:

Chuẩn bị tốt bề mặt cần chống thấm. Bề mặt phải đảm bảo độ bằng phẳng, sạch sẽ, khô ráo. Không được thi công trên bề mặt gồ ghề hoặc ẩm ướt vì sơn không bám tốt, dễ bị phồng rộp hoặc nấm mốc. Tốt nhất, bạn nên thi công chống thấm sau 1 tuần xây xong công trình.

Bước 2:

Nếu sử dụng bột trét tường, bả matit, bạn chỉ nên quét một lớp thật mỏng trên bề mặt. Bạn cũng có thể không cần sử dụng đến bả matit.

Bước 3:

Lăn chổi những lớp thật mỏng và lăn nhiều lần. Cách làm này giúp bề mặt sơn bóng, đều hơn và còn giúp tiết kiệm chi phí cho việc sơn phủ. Bạn chỉ nên sơn lớp thứ 2 khi lớp thứ nhất đã khô hoàn toàn (cách vài giờ đồng hồ) và nên quét từ trên xuống.

Đơn vị cung cấp vật liệu và thi công chống thấm ngược

Hiện nay có rất nhiều đơn vị giới thiệu dịch vụ chống thấm ngược nhưng để có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện chống thấm, Công ty ATH Group với 10 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp vật liệu chính hãng và thi công chống thấm chuyên nghiệp đạt hiệu quả 100%, chúng tôi xin cam kết như sau:

 • Khảo sát trực tiếp, tư vấn cho khách hàng về mức độ thấm ngược và đề xuất phương án chống thấm hiệu quả.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm tối đa ngân sách khách hàng.
 • Thi công dịch vụ chống thấm nhanh chóng, đúng tiến độ.
 • Quy trình chống thấm chuẩn.
 • Chống thấm triệt để 100%, không thấm lại.
 • Hiệu quả chống thấm duy trì lâu dài, bảo hành hiệu quả lên đến 12 năm.
[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] XEM THÊM: Chống Thấm Tầng Hầm Kéo Dài Tuổi Thọ Công Trình
[/wpsm_box]

Báo giá thi công chống thấm ngược

Tùy vào khu vực chống thấm cũng như sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp với công trình. Vì vậy hãy liên hệ Hotline: 0969.66.11.66 để được tư vấn và thi công sớm nhất cho công trình của bạn!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI ATH

VP tại HCM: 22 Kha Vạn Cân, P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

VP tại HN: 602 Đường Láng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Điện thoại: 0969 66 11 66 / 0916 611 588

Bài viết liên quan