Hướng dẫn xây dựng nhà mới từng bước

Bạn chỉ còn vài bước nữa là bạn sẽ thấy điều ước của mình thành hiện thực! Bạn đã luôn đầu tư cho ước mơ có được TẠI ĐÂY! Bạn có thời gian ở bên, bạn có ngân sách cần thiết, vũ trụ đang mỉm cười với bạn! Sau đó, bạn bắt đầu một quy trình tài liệu mở rộng và … sự căng thẳng diễn ra. Thông tin trên môi trường trực tuyến khó hiểu hoặc không đầy đủ. Bạn không còn biết phải đi đâu và đặt niềm tin vào ai.

Hãy quên đi những lo lắng không cần thiết này, sử dụng HƯỚNG DẪN do nhóm của chúng tôi tạo ra và dựa trên luật pháp cập nhật trong lĩnh vực này, kinh nghiệm chuyên môn và sự đồng cảm, bạn sẽ dễ dàng đưa dự án của mình kết thúc thành công! Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về toàn bộ quá trình xây dựng một ngôi nhà, bắt đầu từ bản trích lục chứng thư đất đai và kết thúc bằng việc lập bảng của công trình xây dựng thu được. Bằng cách này, bạn sẽ có một bức tranh toàn cảnh về toàn bộ quá trình cần tuân theo: cả trước khi bắt đầu công trường và sau khi hoàn thành. Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng tôi mời bạn đọc một cách danh dự!

Bạn đã mua một lô đất hoặc bạn đang chuẩn bị làm như vậy. Điều đầu tiên bạn phải làm là nghiên cứu trích lục chứng thư đất đai, để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Bản trích lục giấy chứng nhận đất đai cũng giống như chứng minh nhân dân, nhưng đối với mảnh đất, bản tin mảnh đất nơi bạn sẽ tìm hiểu được đâu là mặt bằng, đâu là cấu trúc trong quy hoạch (nếu có phần hình ảnh), có hay không. có thế chấp, v.v. Theo quy định, chỉ mất chưa đầy 60 phút để tạo tài khoản, định cấu hình sản phẩm đã mua, thanh toán 20 RON và trích xuất chứng thư đất đai sẽ đến hộp thư!

Các vấn đề có thể xảy ra:

  • Dữ liệu phải được cập nhật, do bề mặt ghi trong chứng thư nhỏ hơn hoặc lớn hơn bề mặt đo được, hoặc do đơn vị hành chính lãnh thổ thay đổi, v.v. Hầu hết các trường hợp cập nhật được thể hiện bằng sự cải tạo bề mặt đất. Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ liên hệ với một kỹ sư địa hình!
  • Bạn không thể xây dựng trên đất. Các tình huống có thể xảy ra: nằm trong vùng lũ lụt, đường cao tốc đi qua đất liền, đất nằm trong khu vực tự nhiên được bảo vệ, v.v. Theo quy định, để chắc chắn rằng bạn không thể xây dựng trên đất và bạn sẽ phải định hướng lại cho mình, bạn sẽ liên hệ với một kiến ​​trúc sư!

2. Nghiên cứu địa hình

Bạn cần khảo sát địa hình hay thường được gọi là khảo sát topo. Tài liệu này bao gồm quy hoạch đất đai, khu vực lân cận, mạng lưới xây dựng, v.v. Để có giá trị pháp lý, nó cần phải được Văn phòng Địa chính và Công khai Bất động sản (OCPI) của quận tương ứng chứng thực. Đối với điều này, bạn sẽ liên hệ với một kỹ sư địa hình! Những vấn đề có thể xảy ra là những vấn đề được đề cập trong Bước 1.

3. Chứng chỉ quy hoạch thị trấn

Bạn sẽ yêu cầu một chứng chỉ quy hoạch đô thị để biết thông tin từ chính quyền địa phương được đề cập. Bạn có thể yêu cầu hành động này hoặc người khác có thể làm điều đó. Một số tòa thị chính tận hưởng công nghệ cần thiết để phát hành tài liệu này trực tuyến. Trong các tình huống khác, một con đường là cần thiết. Bạn sẽ điền vào một đơn đăng ký, bạn sẽ đính kèm trích lục sổ địa chính, bản điều tra topo, bản sao chứng minh nhân dân. Bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng chục lei, tùy thuộc vào diện tích đất và vị trí ở thành thị hay nông thôn. Trong ứng dụng, bạn sẽ đề cập chính xác những gì bạn muốn xây dựng và chế độ chiều cao. Đó là, nhà một gia đình, nhà song lập, trệt, lầu và một lầu, v.v. Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm tài liệu, chẳng hạn như kế hoạch tình huống với mục tiêu được đề xuất.

Chứng chỉ quy hoạch đô thị sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho quá trình thiết kế và danh sách các phê duyệt, thỏa thuận và các nghiên cứu chuyên ngành cần thiết để xin giấy phép xây dựng. Bạn sẽ tìm hiểu xem ngôi nhà nên nằm trên đất như thế nào trong mối quan hệ với giới hạn tài sản, chế độ chiều cao cho phép trong khu vực là bao nhiêu, phần trăm diện tích đất có thể xây dựng và hệ số sử dụng là bao nhiêu. Các quy định đô thị này và các quy định khác đảm bảo vệ sinh chức năng và thẩm mỹ của vải xây dựng. Bằng cách này, chất lượng cuộc sống của bạn được bảo vệ và bạn chắc chắn rằng trên khu đất lân cận, chẳng hạn, sẽ không thể xây dựng một nhà máy hoặc một tòa nhà 10 tầng.

Ở một số khu vực có những quy định chặt chẽ hơn: có thể áp đặt giá trị chiều cao của phào hoặc dải màu của lớp hoàn thiện để hài hòa với các công trình lân cận. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những phê duyệt và các nghiên cứu chuyên ngành cần thiết để chuẩn bị tài liệu cuối cùng cho việc xin giấy phép là gì. Bạn có thể đọc chi tiết tất cả những điều này ở bước 2, 4 và 6. Thời hạn của chứng chỉ quy hoạch đô thị là 1 năm, có khả năng gia hạn. Nếu bạn gặp vấn đề hoặc thời gian không có lợi cho bạn, bạn sẽ liên hệ với kiến ​​trúc sư!

4. Nghiên cứu địa kỹ thuật

Nghiên cứu địa kỹ thuật chứa thông tin chuyên ngành về đất đai và được thực hiện bởi một kỹ sư địa chất. Đây là tài liệu theo yêu cầu của chứng chỉ quy hoạch đô thị và chỉ dựa vào đó, kết cấu chống chịu của ngôi nhà sẽ được thiết kế chính xác. Khi bạn liên hệ với kỹ sư địa chất, bạn sẽ cung cấp cho anh ta bản trích lục chứng thư đất và chứng chỉ quy hoạch đô thị. Theo quy định, muốn xây nhà mới phải khoan một lỗ trên đất. Sau đó, bản chất và đặc điểm của đất sẽ được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm địa kỹ thuật được chứng nhận. Để có giá trị pháp lý, nghiên cứu được xây dựng sẽ được kiểm tra bởi một người xác minh được chứng nhận về Yêu cầu Af (khả năng chống chịu và tính ổn định).

Nghiên cứu địa kỹ thuật bao gồm các phần bằng văn bản và các phần vẽ (phụ lục dạng đồ thị và bảng), với các thông tin như mực nước ngầm, phân tầng đất, độ sâu sương giá, khuyến nghị về chiều cao móng và vật liệu được sử dụng cho nền móng, v.v., và kèm theo báo cáo xác minh nêu trên.

Chú ý: Bạn sẽ không thể sử dụng nghiên cứu địa kỹ thuật của người hàng xóm.

5. Thiết kế

Nó là đẹp nhất! Bây giờ bạn sẽ liên hệ với đội thiết kế và ngôi nhà sẽ thành hình. Đầu tiên, bạn sẽ nói chuyện với một kiến ​​trúc sư. Bạn nên tiếp cận hai hoặc ba kiến ​​trúc sư, cho đến khi bạn quyết định được bạn sẽ cộng tác với ai. Hoặc có thể bạn là người may mắn và cảm thấy “như ở nhà” ngay từ lần thảo luận đầu tiên! Như các tiêu chí bạn có thể sử dụng: cách bạn cộng hưởng với kiến ​​trúc sư, mức độ và mức độ bạn cảm thấy anh ấy sẽ hiểu bạn, ngân sách, đề xuất, danh mục đầu tư, v.v.

Sau khi bạn đã chọn, kiến ​​trúc sư sẽ là người bạn và người dẫn đường cho bạn! Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn không được tìm kiếm một ngôi nhà mà bạn thích để tái tạo nó (đồng thời sai và bất hợp pháp!) Hoặc nghĩ rằng bạn phải đến gặp kiến ​​trúc sư với một kế hoạch đã được làm sẵn! Bạn sẽ chuẩn bị tinh thần như thể cho một cuộc thảo luận chân thành với chính mình! Nếu bạn không biết cách pha chế, đừng lo lắng!

Kiến trúc sư sẽ hỏi bạn và hướng dẫn bạn từng bước. Bạn sẽ thảo luận về những chức năng của ngôi nhà, về lối sống của riêng bạn, về gia đình bạn, về ước mơ của bạn, về phong cách kiến ​​trúc, về kết cấu điện trở của ngôi nhà, về hệ thống sưởi không gian, v.v. Nó sẽ là một loại động não, nơi nó là cần thiết để thể hiện tất cả các mong muốn bạn có từ nhà! Sau đó, kiến ​​trúc sư sẽ lên chủ đề thiết kế. Nếu bạn chấp thuận nó, quá trình thiết kế sẽ tiếp tục. Nếu không, nó sẽ được chỉnh sửa lại cho đến khi đạt được hình dạng mong muốn.

Từ thời điểm này, thiết kế thực tế bắt đầu. Bạn sẽ cần một dự án kỹ thuật để xây dựng. Nó chứa các dự án kiến ​​trúc, dự án kết cấu kháng, các dự án lắp đặt vệ sinh, nhiệt và điện. Đừng để bị lừa bởi mức giá hấp dẫn hơn hoặc khoảng thời gian nếu bạn chỉ nhận dự án trong giai đoạn DTAC. Đó là bất hợp pháp và nó giống như xây dựng bị bịt mắt từ cấp nền móng trở lên!

Đồ án kiến ​​trúc

Dự án kiến ​​trúc sẽ bao gồm các phần được viết và vẽ. Phần viết bao gồm bản ghi nhớ mô tả dự án, cung cấp thông tin cụ thể, chẳng hạn như vị trí, sơ đồ chức năng, bề mặt, vật liệu, v.v. và các phép đo sơ bộ (danh sách số lượng vật liệu sẽ được sử dụng). Phần được vẽ sẽ bao gồm sơ đồ vị trí, sơ đồ tình huống, sơ đồ các cấp, mặt cắt đặc trưng, ​​mặt đứng, bảng mộc. Pháp luật không quy định nghĩa vụ của mô phỏng 3D, vì vậy hãy chắc chắn rằng, nếu muốn, bạn cũng sẽ ký hợp đồng với dịch vụ này!

Để có được giấy phép xây dựng, bạn sẽ cần một tài liệu để cấp phép cho các công trình sẽ được thực hiện, ngắn gọn hơn, DTOE. Dự án nhỏ hơn này có thể được thực hiện bởi kiến ​​trúc sư và bao gồm một bản ghi nhớ trong đó mô tả các công việc tạm thời cần thiết, tương ứng là một sơ đồ chung cho thấy địa điểm xây dựng, tức là nơi đặt tất cả những thứ cần thiết.
Ngoài dự án kiến ​​trúc, bạn sẽ cần dự án kết cấu điện trở và các dự án lắp đặt nhiệt, vệ sinh và điện.

Cấu trúc kháng dự án

Dự án cấu trúc kháng chiến cũng chứa một bản ghi nhớ với các dữ liệu cụ thể và các phần được vẽ. Cấu trúc điện trở sẽ được chọn theo một số tiêu chí. Trước hết, sự thích ứng của nó với khối lượng kiến ​​trúc sẽ được tính đến. Trong trường hợp một ngôi nhà có độ phức tạp trung bình, bạn có thể chọn kết cấu hỗn hợp xây, gỗ, kim loại hoặc hỗn hợp.

Kết cấu được sử dụng thường xuyên nhất ở cấp độ kiến ​​trúc nhà ở là kết cấu hỗn hợp: khối xây chịu lực, cộng với các cột bê tông cốt thép. Trong trường hợp này, dự án sẽ bao gồm một phần bằng văn bản ngoài phần ghi nhớ và các trích đoạn từ phần gia cố. Các phần được vẽ sẽ được thể hiện bằng kế hoạch đào và móng, kế hoạch ván khuôn và gia cố cho các tấm, đai, dầm và lõi, các chi tiết, sơ đồ của mái che hoặc sân thượng, tùy từng trường hợp. Các bộ phận khác có thể được thêm vào tùy thuộc vào sự cần thiết của giải pháp kiến ​​trúc.

Dự án cài đặt

Các dự án lắp đặt có ghi chú kỹ thuật cụ thể, danh sách số lượng, kế hoạch của tất cả các cấp với chỉ dẫn về tuyến đường, cột và thiết bị cụ thể tùy từng trường hợp có thể là: vật thể vệ sinh, bảng điều khiển, ổ cắm, thiết bị sưởi, đường ống thông gió, v.v. . các sơ đồ chức năng và lắp ráp cho từng loại lắp đặt và các kế hoạch phối hợp xây dựng mạng lưới. Trong giai đoạn này, bạn sẽ thông báo cho các kỹ sư chuyên ngành mong muốn và khả năng của bạn về hệ thống sưởi, nếu bạn sử dụng bếp điện hoặc gas, bạn sẽ tính đến ánh sáng, hệ thống thoát nước hiện có hay không, v.v.

Tất cả các dự án này sẽ sẵn sàng mang lại cho bạn giấy phép xây dựng khi chúng được xác nhận bởi những người xác minh được chứng nhận và các báo cáo xác minh được thêm vào chúng. Bạn có thể ký hợp đồng riêng hoặc bạn có thể kêu gọi một tổ chức cung cấp cho bạn tất cả các dịch vụ “đóng gói” này! Trong quá trình thiết kế, bạn sẽ tiếp xúc với nhóm và tất cả các thành viên trong nhóm sẽ cộng tác với nhau. Bạn sẽ nhận được các câu hỏi bổ sung, bạn sẽ phê duyệt các giải pháp, v.v.

Lời khuyên:

  • Yêu cầu dự án kỹ thuật cho tất cả các chuyên ngành!
  • Chú ý kỹ phần pháp lý, đọc kỹ các hợp đồng, v.v. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu đúng tất cả các chi phí cần thiết!
  • Thảo luận về hỗ trợ kỹ thuật trên trang web. Tốt nhất là nên ký hợp đồng ngay!
  • Đảm bảo rằng các dự án sẽ được xác minh bởi những người xác minh được chứng nhận!
  • Đối với bất kỳ câu hỏi và nghi ngờ nào, hãy nói chuyện với nhóm thiết kế. Không bỏ qua bất kỳ vấn đề nào, không xấu hổ khi hỏi, không chấp thuận các giải pháp mà bạn không đồng ý, v.v.

Các vấn đề có thể xảy ra:

  • Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trước đó một cách chính xác, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Nhiều nhất, một số chậm trễ nếu bạn thay đổi một số giải pháp đủ.

6. Thông báo

Nó diễn ra song song với thiết kế và bao gồm việc đạt được Ý KIẾN mà chứng chỉ quy hoạch thị trấn yêu cầu. Bạn có thể lấy những ý kiến ​​này hoặc bạn có thể yêu cầu kiến ​​trúc sư cung cấp cho bạn nhiệm vụ bổ sung này để đổi lấy một khoản phí hoặc bạn có thể ký hợp đồng các dịch vụ này thông qua một công ty thương mại, v.v., với hồ sơ này. Để có được các phê duyệt thông thường thường mất trung bình 15 ngày, mỗi ngày có một khoản phí khoảng 100 RON. Trong hầu hết các trường hợp, có thể gửi tài liệu trực tuyến. Tùy thuộc vào vị trí, số lượng thông báo khác nhau. Ví dụ, nếu đất thuộc khu vực không có mạng lưới thoát nước công cộng thì không xin ý kiến.

Theo quy định, không có vấn đề gì trong việc xin các phê duyệt theo yêu cầu thông qua chứng chỉ quy hoạch đô thị! Hiệu lực của chúng là 1 năm.
Lưu ý: Bạn sẽ không thể thực hiện thanh toán trực tuyến cho các cơ quan có tài khoản ngân hàng mở tại Kho bạc thông qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến thông thường. Giải pháp: nếu bạn chưa ký hợp đồng với nhiệm vụ bổ sung này, bạn có thể thanh toán tại bưu điện, tại ngân hàng nơi bạn có tài khoản hoặc trong một số trường hợp

Chú ý: Có những hạng mục công trình không được phép nếu không có sự đồng ý công chứng của hàng xóm. Nếu người hàng xóm từ chối một thỏa thuận nào đó để bảo vệ chất lượng cuộc sống của anh ta, bạn không phải làm gì. Nếu một thỏa thuận như vậy được yêu cầu thông qua chứng chỉ quy hoạch đô thị, hãy nhớ lấy nó trước khi bắt đầu quá trình thiết kế!

Các vấn đề có thể xảy ra:

  • Tài liệu đã gửi chưa hoàn tất. Thêm những phần còn thiếu và bạn sẽ nhận được sự chấp thuận! Nếu bạn không biết cách, bạn sẽ liên hệ với kiến ​​trúc sư hoặc một công ty thương mại chuyên biệt / PFA.
  • Thông báo đã không được phát hành đúng thời hạn. Liên hệ với đơn vị tương ứng và tìm ra nguyên nhân là gì! Theo quy định, nếu tài liệu đã gửi không ổn, đơn vị tương ứng sẽ liên hệ với bạn để khắc phục sự cố!

7. Giấy phép xây dựng

Những gì khó khăn đã qua! Bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng! Bạn đã sở hữu một số hồ sơ khổng lồ mà bạn sẽ phải đến tòa thị chính. Bây giờ bạn đã có dự án kỹ thuật, nhưng bạn sẽ chỉ gửi một phần để nhận được ủy quyền. Nếu bạn không xử lý được, hãy hỏi nhóm thiết kế. Bạn có thể yêu cầu được đi kèm khi gửi tài liệu. 

Hoặc bạn sẽ được nhân viên phòng quy hoạch đô thị tư vấn tận nơi. Bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng trăm RON cho một ngôi nhà cỡ trung bình, tỷ lệ phần trăm trên giá trị đầu tư từ dự toán do kiến ​​trúc sư vẽ ra: 0,5%. Sau đó, bạn sẽ điền vào một ứng dụng. Đơn này có một phụ lục phải được hoàn thành, ký tên và đóng dấu bởi kiến ​​trúc sư. 

Tài liệu được nộp thành 2 bản, một bản sẽ được lưu trong kho lưu trữ, một bản sẽ được giữ nguyên. Thời hạn cấp AC là 30 ngày, tuy nhiên tùy vào khối lượng công việc mà bạn may rủi. Nếu đất nằm trong khu vực ít xây dựng, bạn có thể nhận được ủy quyền nhanh hơn. AC có giá trị trong vòng 1 năm, có nghĩa là bạn có 12 tháng để bắt đầu công việc.

8. Thực hiện

Bạn đã có AC! Xin chúc mừng! Nó có nghĩa là bạn đã làm theo các bước trước đó một cách chính xác! Bây giờ bạn sẽ bắt đầu các tìm kiếm khác, nhưng, không giống như lúc đầu, bạn có kinh nghiệm và địa chỉ liên hệ! Bạn sẽ cần một đội để thực hiện dự án ngôi nhà. Bạn sẽ cần một người quản lý địa điểm. Mặc dù bạn rất hài lòng với kỹ sư kết cấu, nhưng theo luật, người quản lý công trường phải là người khác và được ủy quyền về vấn đề này. Bạn có thể tìm kiếm, giống như thiết kế, theo cùng một tiêu chí, những người sẽ hữu ích cho bạn trong việc thực hiện ước mơ của bạn!

Nhóm thiết kế sẽ có mặt tại hiện trường cho các giai đoạn xác định. Người quản lý trang web là đại diện của bạn trên trang web. Cô ấy hoặc người xây dựng sẽ triệu tập những người phải tham gia vào các giai đoạn xác định. Đối với một ngôi nhà, các giai đoạn xác định này như một quy luật: bàn giao mặt bằng cho người xây dựng và kiểm tra cách bố trí (kiến trúc sư), đào và tính chất của đất (kỹ sư kết cấu và kỹ sư địa chất), thực hiện kết cấu theo từng giai đoạn (kết cấu kỹ sư), chất lượng thi công khối xây (kiến trúc sư và nhà kết cấu kỹ sư), chất lượng thi công cách nhiệt hoặc chống thấm, tùy từng trường hợp (kiến trúc sư). Tất cả những lần tham quan hiện trường này sẽ được ghi lại thành biên bản và sau này sẽ được đưa vào sổ kỹ thuật của công trình.

Các chuyên gia thiết kế sẽ liên hệ với các nhóm thực hiện công việc. Nếu một cái gì đó được đưa vào hoạt động không chính xác, nó sẽ được chấn chỉnh. Có những tình huống khi một điều khoản về địa điểm sẽ được áp dụng: một lỗi được phát hiện trong dự án hoặc có sự thay đổi trong giải pháp. Cẩn thận! Theo quy định, việc bố trí mặt bằng có liên quan đến một khía cạnh nhỏ, bạn có thể hạ lan can xuống 10 cm, nhưng trong mọi trường hợp, bạn có thể thay đổi vị trí của ngôi nhà trên đất hoặc yêu cầu thay đổi công năng.

Theo quy định, người quản lý địa điểm nhận khoán sẽ lo việc thông báo khởi công công trình cho Thanh tra Xây dựng Nhà nước và chính quyền địa phương. Thuế sẽ được trả cho ISC, 0,1%, tương ứng 0,5% giá trị công trình. Phí thứ hai có thể được trả thành hai đợt.

Sổ kỹ thuật của công trình là tổng thể các tài liệu kỹ thuật về thiết kế, thi công, tiếp nhận và ứng xử của công trình theo thời gian.

Sau khi hoàn thành công việc, việc tiếp nhận cuối cùng sẽ được chuẩn bị bằng cách triệu tập một ủy ban. Nếu dự án đã được tôn trọng, tức là giấy phép xây dựng không bị vi phạm, ủy ban sẽ đề nghị chấp nhận việc tiếp nhận.

Nếu bạn làm theo các bước trước đó một cách chính xác, lễ tân sẽ được chấp nhận. Trong trường hợp không may, bạn sẽ quay lại bước 3 và chi phí thiết kế lại bổ sung sẽ được tính thêm. Tuy nhiên, nếu bạn đã đọc kỹ hướng dẫn này, bạn sẽ an toàn trước những sự kiện ngoài tầm kiểm soát!

Bài viết liên quan