Lưới địa kỹ thuật – Các loại, thiết kế và ứng dụng

Trong thiết kế cảnh quan của những ngôi nhà ở nông thôn, Lưới địa kỹ thuật hiện đại ngày càng trở nên phổ biến. Nhờ việc sử dụng chúng, có thể giảm đáng kể chi phí của các công trình xây dựng đồng thời tăng chất lượng của chúng.

Xem thêm: Vải địa kỹ thuật: đặc tính, chủng loại, giá cả và ứng dụng

Lưới địa kỹ thuật cho phép bạn đảm bảo độ bền và độ tin cậy của đất trên mặt nền, làm tăng sức hấp dẫn của cảnh quan cảnh quan.

Lưới địa kỹ thuật cho phép bạn đảm bảo độ bền và độ tin cậy

Lưới địa kỹ thuật là gì?

Nó là một cấu trúc ba chiều bao gồm các ô-cell, được làm bằng một băng cao phân tử được gắn theo một cách đặc biệt. Kích thước của tổ ong phụ thuộc vào mục đích của vật liệu. Ngoài ra, nó có khả năng chống chịu tốt với nhiều loại ảnh hưởng – hóa học và cơ học, cũng như ảnh hưởng của các yếu tố khí quyển.

Lưới địa kỹ thuật là gì?

Lưới địa kỹ thuật cho phép nó được gắn vào mặt đất nhanh nhất có thể và không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào. Kết quả là, nhà phát triển có được một khung gia cố mạnh mẽ. Nó có hiệu quả trong quá trình xây dựng, vì các ô có thể dễ dàng lấp đầy bằng đá dăm, cát hoặc đất thông thường.

Ưu điểm không chỉ là dễ gắn mà còn dễ vận chuyển đến nơi lắp đặt.
Ưu điểm không chỉ là dễ gắn mà còn dễ vận chuyển đến nơi lắp đặt.

Bạn có thể sử dụng ở đâu và cho những gì?

Thiết bị này được sử dụng để tăng cường đất, trong công việc xây dựng tại nhà nhỏ hoặc trong quá trình xây dựng đường giao thông và đường vào. Ngoài ra, việc gia cố đất bằng cách sử dụng Lưới địa kỹ thuật được thực hiện trong các sự kiện cảnh quan. Ngoài ra, nó giúp lọc và bố trí hệ thống thoát nước chất lượng cao một cách hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng ở đâu và cho những gì
Bạn có thể sử dụng ở đâu và cho những gì

Nguyên tắc cấu tạo tổ ong đảm bảo hình thành một mảng đặc chắc chắn trên mặt đất. Nó có thể được tạo ra từ các chất độn khác nhau, ví dụ như cát, bê tông, thạch anh hoặc đá nghiền.

Hình ảnh công dụng lưới địa kỹ thuật

Trong trường hợp này, chiều cao của tấm này sẽ tương ứng với kích thước của Lưới địa kỹ thuật polyme. Việc sử dụng nó có thể làm giảm đáng kể độ dày của lớp đất đắp mà không làm giảm cường độ của bề mặt và duy trì các thông số vận hành cơ bản.

Thi công lưới địa kỹ thuật

Lưới thể tích

Do cấu trúc ô ba chiều nên ô địa tích đã trở thành công cụ không thể thiếu để củng cố đất yếu. Để tạo các ô dễ điền, các phần tử được khâu lại với nhau theo mô hình bàn cờ. Khung kết quả là rất chắc chắn trong hai mặt phẳng. Người ta tin rằng độ bền liên kết có thể bằng khoảng 70% độ bền cơ bản của các loại băng tổng hợp.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 1

Để kết nối các phần tử riêng lẻ của mô-đun, bạn có thể sử dụng neo hoặc kim ghim làm bằng kim loại. Trong xây dựng các ngôi nhà nông thôn, lưới có kích thước mắt lưới 210 x 210 mm thường được sử dụng. Tuy nhiên, chiều cao của các ô có thể khác nhau – từ 50 đến 300 mm.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 2

Lưới địa kỹ thuật thể tích rất bền – nó có thể kéo dài 50 năm hoặc hơn, chịu được cả tải tĩnh và tải động, cũng như dao động nhiệt độ từ -60 đến +60 ° С. Do đó, nó là một lớp gia cố tuyệt vời.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 3

Ngoài lưới polyme hiện đại, các loại làm bằng bê tông hoặc vải dệt địa chất đôi khi được sử dụng. Việc xây dựng kiểu thứ nhất có các phần tử làm bằng bê tông rỗng bên trong cho đất. Việc sử dụng tùy chọn này bị hạn chế bởi khối lượng lớn của các khối, sự phức tạp của việc lắp đặt và chi phí vận chuyển bổ sung.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 4

Lưới vải địa kỹ thuật không chỉ được sử dụng để tăng cường lớp đất tơi xốp mà còn để giảm tác động tiêu cực lên bề mặt của nước ngầm và sự phập phồng của đất do sương giá.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 5

Lưới phẳng

Chúng là vật chất tế bào được xoắn lại thành một cuộn có cấu trúc lưới rất cứng. Nó được sử dụng để tăng cường luống, đường vào, lối đi trong vườn, bờ kè và mái dốc, trong hệ thống hàng rào. Có hai loại cấu trúc có thể được nhìn thấy trong nhiều bức ảnh Lưới địa kỹ thuật:

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 6

Uniaxial – được làm ở dạng các phần hình chữ nhật có hình dạng thuôn dài. Nếu vùng bạt bị biến dạng, vật liệu cung cấp độ cứng cần thiết. Chịu được tải trọng lớn theo phương dọc.

Cấu trúc hai trục bền hơn và đáng tin cậy hơn vì nó chống lại tải trọng kéo tác động theo hướng dọc và ngang. Vật liệu không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan và lắp đặt mái dốc.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 7

Ứng dụng lưới địa kỹ thuật trong xây dựng

Chủ nhân của những ngôi nhà nông thôn cố gắng làm cho cảnh quan trong vườn càng nguyên bản càng tốt. Đối với điều này, không chỉ cần thiết phải trang bị các lối đi hoặc đường vào, mà còn phải tăng cường các mái dốc để tạo ra các khu vui chơi giải trí thoải mái.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 8

Cách bố trí đường đi trong nước

Ở giai đoạn đầu của công việc, nó là cần thiết để chỉ định lối đi cho khu vườn trong tương lai. Để làm được điều này, các chốt phải được đặt xung quanh chu vi, có tính đến khả năng lắp khung giúp bảo vệ đường đua khỏi các biến dạng có nguồn gốc khác nhau. Sau đó, nó là cần thiết để loại bỏ đất đến độ sâu 200-250 mm. Với sự hiện diện của đất sét hoặc đất than bùn, có thể xâm nhập 300-400 mm.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 9

Phần đế của đường đua phải được bọc lót tốt và nếu cần thiết, hãy đặt một vật liệu cách nhiệt, ví dụ, vải địa kỹ thuật polypropylene hoặc polyester. Sau đó là việc đặt lưới địa kỹ thuật. Chuỗi công trình này không chỉ cho phép gia cố một cách đáng tin cậy mà còn bảo vệ nền khỏi bị xói mòn.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 10

Chốt được thực hiện bằng cách sử dụng neo. Trong các ô, bạn cần phải lấp đầy sỏi hoặc sỏi. Ngoài ra, điều quan trọng là phải làm điều này quá mức để chất độn không bị rơi xuống dưới dây đai sau khi nó đã được uốn cong. Và trước khi gắn tổ ong vào đáy rãnh, phải thiết lập một đường viền.

Tăng cường bãi đậu xe

Lưới địa kỹ thuật giúp tạo ra một nền tảng đáng tin cậy, mạnh mẽ và bền để đặt các phương tiện trên đó. Bạn có thể sử dụng cả cấu trúc hai trục phẳng và cấu trúc thể tích.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 11

Đồng thời, khu vực thi công có thể có được một diện mạo thẩm mỹ. Ví dụ, các bãi đỗ xe sinh thái hiện đại là phổ biến, sẽ không yêu cầu lát hoặc bê tông hóa khu vực này.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 12

Quy trình đặt vật liệu như sau. Đầu tiên, một lớp đất dày 100-150 mm được loại bỏ. Sau đó, một lớp đệm thoát nước được hình thành ở dưới cùng của một lớp cát và sỏi 30-50 mm.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 13

Vật liệu gia cố được xem xét được đặt lên trên. Lưới địa kỹ thuật được gắn bằng khóa đặc biệt hoặc vít tự khai thác. Bạn cũng có thể sử dụng kim bấm khí nén.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 13

Các ô được lấp đầy bằng cả sỏi lẫn đất hoặc giá thể, nếu bạn muốn gieo cỏ trong tổ ong, bạn cần phải tưới nước bề mặt thường xuyên, nhưng bạn không nên đậu xe trong thời gian này.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 13

Trang bị sườn

Nếu bạn có dốc trên khu vực thi công, đừng lo lắng. Bạn có thể tăng cường một cách đáng tin cậy và thiết kế chúng một cách trang nhã. Ngoài ra, có thể tăng cường cả những đoạn dốc thoai thoải và dốc.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 13

Hãy nhớ rằng ở những nơi có độ dốc lớn, bạn cần sử dụng vỉ nướng với các phần bên rộng hơn. Lưới địa kỹ thuật để gia cố mái dốc là đáng tin cậy và có mức độ mở rộng cao. Nhờ vật liệu này, bạn sẽ giải quyết được vấn đề địa hình phức tạp trên công trường.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 14

Việc gia cố trên mái dốc diễn ra theo nhiều giai đoạn. Đầu tiên, căn chỉnh độ dốc, sau đó đánh dấu các ranh giới. Ở công đoạn tiếp theo, lớp vải địa kỹ thuật được trải một cách cẩn thận.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 15

Các neo cố định được lắp để cố định lưới. Vật liệu tăng cường được kéo dài trên chúng. Bắt đầu quá trình lắp ráp gereshetka từ đỉnh dốc. Sau đó, nó được cố định bổ sung bằng các neo hình chữ L. với bước 1-2 m, khi kết thúc công việc, các ô được phủ bằng chất độn có rãnh trượt 3-5 cm.

Vật liệu được coi là để tăng cường bề mặt của khu vực thi công được sử dụng rộng rãi trong xây dựng ngoại ô. Tính đơn giản của việc gắn chặt và độ tin cậy của hoạt động làm cho nó không thể thiếu khi tiến hành bố trí cảnh quan nông thôn chất lượng cao.

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 16

Hình ảnh Lưới địa kỹ thuật

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 17

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 18

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 19

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 20

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 21

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 22

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 23

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 24

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 25

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 26

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 27

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 28

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 29

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 30

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 31

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 32

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 33

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 34

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 35

Lưới địa kỹ thuật - ảnh 36

Bài viết liên quan