Ngành công nghiệp xây dựng đã sẵn sàng để áp dụng năng lượng hydro chưa?

Sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng và là mối đe dọa đáng kể đối với hệ sinh thái thông qua nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng, thiếu nước, hạn hán, … Hơn nữa, lượng khí thải carbon từ các công trình xanh xây dựng góp phần đáng kể vào vấn đề này.

Vì vậy, bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm lượng khí thải carbon trong ngành xây dựng về cơ bản là rất quan trọng. Về mặt này, năng lượng hydro là một nguồn điện sáng tạo và thân thiện với môi trường cho các công trường xây dựng có thể loại bỏ CO 2 phát ra từ các nguồn điện thông thường như máy phát điện diesel hoặc điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, những trở ngại hiện tại như thiếu cơ sở hạ tầng để cung cấp hydro có thể không khuyến khích các nhà phát triển sử dụng năng lượng hydro xanh. Điều này có thể được đảo ngược bằng cách nâng cao nhận thức về lợi ích, tính thực tiễn và tiềm năng của năng lượng hydro đối với các dự án xây dựng.

Ngành công nghiệp xây dựng đã sẵn sàng để áp dụng năng lượng hydro chưa?

Lợi ích của năng lượng hydro

Năng lượng hydro có thể được sử dụng như một nguồn đáng tin cậy để cung cấp năng lượng cho các công trường xây dựng. Ngoài ra, nó có thể vượt xa các nguồn năng lượng xanh phụ thuộc vào thời tiết khác như gió và mặt trời vì hydro có thể được cung cấp và cung cấp giống như nhiên liệu thông thường.

Hơn nữa, việc sử dụng năng lượng hydro bền vững hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Nó tạo ra năng lượng thông qua công nghệ đốt cháy hoặc pin nhiên liệu không phát thải carbon , vật chất hạt và oxit nitơ. Vì vậy, nó giúp các nhà đầu tư và nhà phát triển đạt được mục tiêu không phát thải carbon, mục tiêu của một số quốc gia như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vào năm 2050.

Cuối cùng, hydro có mật độ năng lượng cao, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn so với các công nghệ lưu trữ khác, chẳng hạn như pin.

Hình-1: Hệ thống pin năng lượng hydro được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một công trường xây dựng ở Vương quốc Anh
Hình-1: Hệ thống pin năng lượng hydro được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một công trường xây dựng ở Vương quốc Anh

Thực tiễn

Có thể lập luận rằng hydro không ở cùng mức độ tiến bộ hoặc mức độ trưởng thành như các nguồn điện thông thường. Do đó, cần phải phát triển công nghệ nhiều hơn để giải quyết các mối quan tâm thực tế.

Hơn nữa, lưu trữ và cung cấp hydro có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Điều này là do hydro là một phân tử nhẹ và được yêu cầu nén đến một dải áp suất cao đáng kể từ 200 đến 700 bar hoặc hóa lỏng đến nhiệt độ thấp đáng kể khoảng -253 ° C để biến nó thành chất mang năng lượng thực tế.

Tuy nhiên, những tiến bộ cần thiết đã được thực hiện. Ví dụ, một số nhà cung cấp nhất định như Aggreko sẽ sớm cung cấp các giải pháp phát điện sử dụng các phương pháp vận chuyển hydro hiện có sẵn như xe kéo ống và các gói nhiều xi lanh làm nguồn năng lượng.

Cuối cùng, hydro rất dễ cháy, vì vậy cần đảm bảo an toàn cá nhân tại chỗ. Vì vậy, cần có các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết để tránh xảy ra tai nạn.

Hình-2: Việc sử dụng năng lượng hydro trên địa điểm xây dựng
Hình-2: Việc sử dụng năng lượng hydro trên địa điểm xây dựng

Tiến bộ công nghệ hiện tại

Hiện tại, một số lựa chọn có sẵn để sử dụng năng lượng hydro; Ví dụ, bộ phát điện đốt cháy hydro đã được phát triển có thể được sử dụng trong các ứng dụng điện tạm thời, không phát thải.

Hydro có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho pin nhiên liệu. Nó chuyển đổi năng lượng hóa học của pin nhiên liệu thành điện năng mà không cần quá trình đốt cháy. Do đó, các ô như vậy là một phương pháp sạch sẽ và hiệu quả để giữ cho thiết bị xây dựng hoạt động, đặc biệt là những thiết bị cần hoạt động ít tiếng ồn, như với hầu hết các công trường xây dựng đô thị.

Tính kinh tế so với tính bền vững

Chi phí cần thiết để khai thác năng lượng hydro xấp xỉ 3-5 lần so với năng lượng diesel. Tuy nhiên, chi phí của năng lượng hydro có thể được giảm đáng kể khi tăng công suất sản xuất hydro, kết hợp với việc giới thiệu các công nghệ và công suất phát điện tái tạo đang phát triển. Ngoài ra, các mục tiêu không phát thải có thể buộc ngành xây dựng chuyển sang các lựa chọn năng lượng xanh như năng lượng hydro.

Hơn nữa, các cơ quan chính phủ khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng xanh này bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp cho các nhà phát triển dự án. Đồng thời, các cơ quan này cũng thu hồi các khoản trợ cấp nhiên liệu diesel. California đã áp dụng trợ cấp cho hydro hoặc các nguồn năng lượng xanh khác và các quốc gia khác như Vương quốc Anh có thể sẽ sớm làm theo.

Tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, và do đó, ngành xây dựng không thể chỉ suy nghĩ theo quan điểm tiền tệ và cần phải thực hiện các bước hướng tới một nguồn năng lượng xanh hơn .

Câu hỏi thường gặp

Ngành xây dựng đã sẵn sàng áp dụng năng lượng hydro chưa?

Năng lượng hydro có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt và điện trên các công trường xây dựng. Ngoài ra, nó có thể vượt xa các nguồn năng lượng xanh phụ thuộc vào thời tiết khác như gió và mặt trời vì hydro có thể được cung cấp và cung cấp giống như nhiên liệu thông thường.

Năng lượng được tạo ra từ hydro như thế nào?

Hiện tại, một số lựa chọn có sẵn để sử dụng năng lượng hydro; ví dụ, bộ phát điện đốt cháy hydro được phát triển có thể được sử dụng trong các ứng dụng điện tạm thời, không phát thải. Ngoài ra, hydro có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho pin nhiên liệu. Nó chuyển đổi năng lượng hóa học của pin nhiên liệu thành điện năng mà không cần quá trình đốt cháy.

Có bất kỳ mối quan tâm an toàn nào liên quan đến năng lượng hydro trong công trường không?

Hydro rất dễ cháy, vì vậy cần đảm bảo an toàn tại chỗ. Do đó, cần có các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết để tránh những sự cố không mong muốn.

Bài viết liên quan