Nhà thép tiền chế – một sự tò mò hay tương lai?

Các tòa nhà có kết cấu khung thép là một đề xuất tương đối mới trên thị trường nhà ở một gia đình của chúng tôi. Tuy nhiên trong xây dựng, khung xương thép đã được sử dụng nhiều năm. Ví dụ, Tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York được đưa vào sử dụng năm 1931 có kiểu cấu trúc này. Điều thú vị là nó đã chịu được một vụ va chạm với máy bay ném bom B-25 vào năm 1945.

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra lời đề nghị về các thiết kế nhà tiền chế làm sẵn , do Pracownia Projektowa “Domowe Klimaty” cùng với nhà sản xuất những ngôi nhà đó – công ty ” Stalovers ” đề xuất.

Đặc điểm chung của nhà khung thép

Chính các thông số tuyệt vời về cả cường độ kéo và nén đã làm cho thép trở thành vật liệu xây dựng lý tưởng. Các cấu hình thép được bảo đảm thích hợp không bị xuống cấp hoặc yếu đi theo thời gian và không thay đổi các thông số kỹ thuật của chúng. Sức mạnh của cấu trúc chuyển thành một số lợi thế thiết thực . Thứ nhất, trần nhà có thể có nhịp lớn, vì vậy chúng sẽ cần ít giá đỡ hơn. Trong nhiều trường hợp, chỉ những bức tường bên ngoài là đủ, nhờ đó những hạn chế trong thiết kế nội thất biến mất. Các bức tường ngăn có thể được bố trí tùy ý. Nó cũng tương tự với việc xây dựng mái nhà. Các bức tường bên ngoài khung xương có độ dày vài cm trong lớp xây dựng và, ngoài các trụ và dầm cần thiết làm bằng thép cấu hình, được lấp đầy bằng chất cách nhiệt, với lớp cách nhiệt bổ sung từ bên ngoài bức tường, mang lại cho nó các thông số tuyệt vời . Đồng thời, nó mỏng hơn nhiều so với các bức tường được làm bằng phương pháp lát gạch truyền thống, khi so sánh các tòa nhà có cùng đường viền bên ngoài, diện tích sử dụng lớn hơn khoảng 10% .

Khung của một ngôi nhà tiền chế trên một tấm móng.
Khung của một ngôi nhà tiền chế trên một tấm móng.

Công nghệ xây dựng – nhà tiền chế bằng thép được tạo ra như thế nào

Khung xương của tòa nhà được làm bằng thép hình. Đây có thể là các cấu hình thép cuộn hoặc cái gọi là uốn lạnh. Đầu tiên bao gồm các phần tử dày hơn và bền hơn, vì vậy chúng được sắp xếp ít thường xuyên hơn nhiều so với các phần tử được uốn nguội. Chúng cũng yêu cầu ít kết nối hơn tương ứng.

Công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế cung cấp cho việc sản xuất các bộ phận kết cấu trong nhà xưởng sản xuất. Tất cả các loại khớp nối lắp ráp đều được chế tạo sẵn để sẵn sàng lắp ráp nhanh chóng trên công trường. Chỉ mất vài ngày để lắp dựng một công trình trên nền móng đã chuẩn bị trước đó.

Giai đoạn tiếp theo là sửa chữa các tấm ốp bên trong và bên ngoài. Từ bên ngoài, OSB, polystyrene hoặc bông khoáng và lớp hoàn thiện mặt tiền được cố định. Mặt tiền thường được làm dưới dạng thạch cao lớp mỏng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ hệ thống nào khác, nhiều loại có sẵn trên thị trường.

Từ bên trong, kết cấu thép được làm đầy bằng bọt PUR, và như một lớp hoàn thiện, các tấm thạch cao chống cháy và tấm xi măng sợi Fermacell được lắp đặt ở những nơi, ví dụ như tủ bếp treo.

Ai giao việc xây nhà bằng khung thép

Ngày càng có nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực xây nhà trọn gói. Một số trong số họ có các phương tiện cần thiết để đúc sẵn cấu trúc, và những công ty này bao gồm các công ty chuyên về nhà khung. Thông thường, đề nghị của họ bao gồm phạm vi các công việc từ nền móng của tòa nhà thông qua việc phân phối và lắp ráp cấu trúc khung, trang bị cho nó hệ thống điện, nước và hệ thống thoát nước, hệ thống sưởi và ngày càng thường xuyên hơn, thông gió cơ khí có thu hồi nhiệt, mặt tiền và phát triển nội bộ cùng với tất cả các cách nhiệt, lắp đặt tấm lợp, lỗ khoan đồ gỗ, vv qua tất cả các giai đoạn đã thống nhất với khách hàng. Phương pháp thi công này bắt buộc nhà thầu phải chịu trách nhiệm đối với tất cả các công việc xây dựng ở nhiều cấp– cả về chất lượng, giải pháp kỹ thuật áp dụng và đáp ứng thời hạn đã thỏa thuận. Vì vậy, khi xem xét xây nhà bằng khung thép, bạn nên duyệt qua các đề nghị của các công ty có thành tích đã được kiểm chứng . Các công ty nhỏ sẽ không có tùy chọn tiền chế, và bạn không thể chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài (đó là điều kiện để sử dụng hiệu quả tiền bảo lãnh).

Chi phí xây dựng nhà bằng thép hình

So với các công nghệ khác, chi phí xây nhà 1m2 bằng khung thép không chênh lệch so với giá trung bình của các công trình cùng loại ở các công nghệ khác.

So sánh chi phí xây dựng các ngôi nhà giống nhau trong công nghệ gạch truyền thống và xây dựng bằng thép hình:

Hợp âm 9

9 hợp âm thép

Do có thể sắp xếp tất cả các chi tiết của thiết kế ngôi nhà với một tổng thầu, chủ đầu tư nhận được định giá của toàn bộ dự án. Một công ty có dịch vụ chuyên nghiệp, ở một mức độ nào đó, có thể điều chỉnh đề nghị của mình phù hợp với nhu cầu cá nhân của khách hàng về nhiều mặt, cả về tối ưu hóa chi phí. Giá thỏa thuận phải bao gồm tất cả các công việc cần thiết phải thực hiện và không được thay đổi trong quá trình thực hiện đầu tư. Khả năng dự đoán của chi phí đầu tư là một lợi thế lớn của việc giao việc xây dựng cho một công ty.

Tóm lại, việc xây nhà theo công nghệ khung thép không còn là điều gì bất thường hay đặc biệt tốn kém. Những ngôi nhà như vậy phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định cho nhà ở một gia đình, cả về chất lượng vật liệu, tay nghề cũng như an toàn sử dụng và bảo vệ người ở (ví dụ phòng cháy chữa cháy). Tốc độ xây dựng, sự độc lập tuyệt vời với điều kiện thời tiết và giá cả ổn định có nghĩa là có thể xem xét đưa tòa nhà vào công nghệ đã mô tả mà không gặp phải tình huống khó xử lớn.

Kết cấu mái đang chờ làm ấm và hoàn thiện nội thất. Điều đáng chú ý là sự tự do tuyệt vời trong vị trí của các cửa sổ, được đảm bảo bởi sự phân bố hiếm hoi của các phần tử thép cuộn.
Kết cấu mái đang chờ làm ấm và hoàn thiện nội thất. Điều đáng chú ý là sự tự do tuyệt vời trong vị trí của các cửa sổ, được đảm bảo bởi sự phân bố hiếm hoi của các phần tử thép cuộn.

Nhược điểm của xây dựng trong công nghệ khung thép

Để sửa đổi cho đối thủ của chúng ta, chúng ta hãy cố gắng hiểu quan điểm phê bình.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của thép trong những năm qua là giá cả của nó. Ý thức về việc sử dụng nó đã tăng lên cùng với kích thước của tòa nhà, bởi vì thép tỏa sáng nhất ở những nơi mà các vật liệu khác đơn giản là không thể sử dụng được. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một tòa nhà bằng thép nhẹ hơn nhiều so với một tòa nhà bằng gạch, vì vậy có thể tiết kiệm được một số bằng cách lên kế hoạch cho nền móng. Việc điều phối công việc của một nhà thầu mang lại cho anh ta tiềm năng tối ưu hóa công việc. Tất cả điều này bổ sung vào hình ảnh có thể nhìn thấy trong ước tính chi phí ở trên – đề nghị xây dựng có thể tương đương với ước tính chi phí của một ngôi nhà bằng gạch.

Những người phản đối (không chỉ thép, mà các tòa nhà khung nói chung) cũng đề cập đến sự cần thiết phải tăng cường lớp vỏ bọc ở những nơi lắp đặt đồ đạc. Trong khi trong phòng tắm hoặc nhà bếp, theo tiêu chuẩn, vỏ bọc đắt hơn và chắc chắn hơn được sử dụng, trong các phòng khác, tường hoặc trần giữa các dầm thép được hoàn thiện bằng OSB. Nó có độ bền nhất định, chắc chắn kém hơn, chẳng hạn như bức tường gạch, có thể gây khó chịu khi cố gắng treo một chiếc tủ lớn hoặc một quầy bar. Nó yêu cầu xem xét trước về vị trí, ví dụ như treo TV. Mặt khác, nó xảy ra với chi phí của một diện tích lớn hơn một chút bị chiếm dụng bởi các bức tường trong trường hợp nhà gạch, điều này ảnh hưởng đến diện tích sử dụng của chúng.

Tóm lại – nếu giá chào (cùng phạm vi công việc!) Tiệm cận với giá xây gạch thì khung thép trở thành một giải pháp rất tiện lợi – nhanh chóng và hoàn hảo về mặt kỹ thuật. Ưu đãi của studio chúng tôi cho phép bạn so sánh các công nghệ này cho cùng một dự án và rút ngắn thời gian đặt hàng và thực hiện ở mức tối thiểu.

Nhà trong công nghệ thép (mat. Stalovers) - khó có thể phân biệt được công nghệ xây dựng với công trình nào khác sau khi hoàn thành đầu tư.
Nhà trong công nghệ thép (mat. Stalovers) – khó có thể phân biệt được công nghệ xây dựng với công trình nào khác sau khi hoàn thành đầu tư.

Bài viết liên quan