Robot tự lắp ráp để tạo thành cầu và tòa nhà

Robot tự lắp ráp để tạo thành cầu và tòa nhà

Robot tự biến mình thành cầu, tòa nhà, xe cộ, và những gì không phải! Nghe giống như một cái gì đó trong một bộ phim khoa học viễn tưởng? Không còn nữa.

Các nhà nghiên cứu tại MIT và Quân đội Mỹ đang nghiên cứu các bầy robot, một nhóm siêu vật liệu cơ học có thể lắp ráp để tạo thành bất kỳ cấu trúc nào. Khái niệm này rất đơn giản – bạn mở một chiếc hộp và một loạt các viên gạch xây dựng kiểu Lego bay ra và biến chúng thành một cấu trúc (ví dụ: một tòa nhà) mà bạn muốn.

Robot tự lắp ráp để tạo thành cầu và tòa nhà
Robot tự lắp ráp để tạo thành cầu và tòa nhà

Và đó không phải là tất cả. Khi những viên gạch đó hoàn thành việc trở thành một tòa nhà, chúng có thể được tự động cấu hình lại để trở thành một cây cầu hoặc một chiếc thuyền. Hoặc họ cũng có thể đơn giản tự tháo rời và trở lại hộp cất giữ cho đến lần sử dụng tiếp theo.

Một bài báo nghiên cứu được xuất bản bởi MIT và một tổ chức tư vấn của Quân đội Hoa Kỳ đã trình bày một phương pháp chế tạo siêu vật liệu cơ khí dựa trên sự lắp ráp riêng biệt của một nhóm các bộ phận được sản xuất hàng loạt theo mô-đun nhất định. Các nhà nghiên cứu đã thực nghiệm chứng minh thuộc tính siêu vật liệu mong muốn cho từng loại bộ phận và khi kết hợp với kết quả mô hình số, các bộ phận hiển thị một số thuộc tính hữu ích và không lường trước được.

Nói một cách đơn giản, họ đã tạo ra một bộ đồ chơi theo phong cách Lego bằng những vật liệu rất bền và dễ chế tác, có thể sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng và rẻ tiền.
Các mảnh voxel lồng vào nhau của hệ thống sử dụng các hình dạng độc đáo do AI tạo ra ở cấp độ tế bào để hoạt động giống như vật liệu in 3D, không sử dụng máy in.

Nghiên cứu bắt đầu như một cuộc thử nghiệm tư tưởng của Quân đội nhằm phát triển cách rẻ nhất và nhanh nhất để một bầy robot xây cầu cho quân đội nhưng có tiềm năng biến đổi lĩnh vực xây dựng. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu, mục đích cuối cùng của nghiên cứu là sản xuất vật liệu xây dựng do AI tự lắp ráp dưới dạng một bầy robot có thể thích ứng.

Không chỉ dành cho lực lượng vũ trang, mà nếu thành công, công nghệ này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành xây dựng. Nó không chỉ rút ngắn thời gian xây dựng mà còn giảm thiểu lao động, tài nguyên và lượng khí thải carbon tổng thể. Mặc dù lĩnh vực xây dựng đang chứng kiến ​​rất nhiều tiến bộ công nghệ trong thời gian gần đây, nhưng lĩnh vực này chắc chắn sẽ vượt qua cơn bão.

Bài viết liên quan