Sơn chống thấm mái nhà, máng xối

Sơn chống thấm mái nhà, máng xối

Mái nhà là bộ phận chịu tác động trực tiếp và nhiều nhất của thời tiết nên cần đặc biệt chú trọng trong thi công, cần xử lý chống thấm kỹ càng để tránh thấm dột, ẩm mốc, nứt nẻ… Giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này chính là sử dụng sơn chống thấm mái nhà. Cùng ATH Group tìm hiểu về phương pháp chống thấm hiệu quả này trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây thấm mái nhà

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện được mái nhà bị thấm dột, ẩm mốc hay thậm chí nứt nẻ, ứ đọng nước. Nắm rõ được nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm kiếm các giải pháp để phòng chống hoặc khắc phục hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây thấm mái nhà

 • Mái nhà là nơi chịu tác động trực tiếp và nhiều nhất của thời tiết, hứng chịu đủ các tác động mưa nắng, nhiệt độ thay đổi, độ ẩm… vì thế mái là nơi dễ dàng xảy ra hiện tượng thấm dột, ẩm mốc nhất.
 • Việc không được chống thấm hoặc làm sơ sài, sử dụng các vật liệu hoặc phương pháp thi công kém chất lượng, khả năng đàn hồi kém… cũng dẫn đến tình trạng thấm dột mái nhà.
 • Những chỗ bắt vít mái tôn không được bịt kín bằng keo hoặc các chất liệu chuyên dụng thì tác động nhiệt sẽ dẫn đến hở, làm nước lọt qua, lâu dần gây thấm mái.
 • Lúc thi công sử dụng chống thấm phương pháp màng khò nếu dán màng khò không khít mép hoặc do màng khò kém chất lượng bị co giãn, nước sẽ dễ thấm vào bên trong lớp sàn mái, gây thấm mái.
 • Lúc thi công mái nếu không kiểm tra kỹ độ ẩm của sàn mái trước khi lợp mái sẽ làm nước bị ứ đọng bên trong ngay từ khi xây dựng cũng làm hiện tượng thấm mái xuất hiện nhanh chóng.
 • Do bảo dưỡng kém, hoặc không sử dụng phụ gia có độ co giãn cho bê tông, hồ vữa. Vì thế theo tác động của môi trường, khả năng co giãn kém dẫn đến các vết nứt lớn trên bề mặt, tạo điều kiện khiến nước dễ dàng thấm vào.
 • Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng thấm mái là do hệ thống thoát nước ở mái kém, không vệ sinh mái và đường ống nước khiến nước bị ứ đọng lâu ngày.

Có thể thấy, hầu hết các nguyên nhân gây thấm mái đều là do quá trình thi công đã không chú trọng đến chống thấm, cũng như việc chọn lựa chất liệu xây dựng không đủ chất lượng. Lúc này giải pháp tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại sơn chống thấm mái chất lượng để có thể nâng cao tuổi thọ, hạn chế tối đa tình trạng thấm mái xuất hiện.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Xem thêm: Giải pháp sơn chống thấm sàn
[/wpsm_box]

2. Sơn chống thấm theo từng loại mái

Sơn chống thấm mái nhà rất hiệu quả, tuy nhiên với mỗi loại mái nhà khác nhau mà sẽ có loại sơn phù hợp, cụ thể:

2.1 Sơn chống thấm mái bê tông

Với loại mái bê tông, khả năng thấm dột thường ít hơn so với loại mái khác. Tuy nhiên mái bê tông cũng có thể bị thấm mái do vật liệu sử dụng làm mái tồn tại các lỗ nhỏ li ti mà chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường, cùng với sàn bê tông không sử dụng phụ gia co giãn, dưới tác động thời tiết môi trường sẽ dễ bị to ra, rạn nứt, dẫn đến nước thấm vào mái nhà.

Sơn chống thấm theo từng loại mái

Để sơn chống thấm cho mái bê tông, bạn làm sạch bề mặt rồi sử dụng các loại sơn chống thấm như Chất chống thấm WP 100 của Sơn Nippon, pha trộn với xi măng và nước theo tỉ lệ nhất định rồi thi công sơn lên bề mặt sàn mái để mang đến hiệu quả tốt nhất.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Xem thêm: Sơn chống thấm trần nhà bê tông
[/wpsm_box]

2.2 Sơn chống thấm mái tôn

Sơn chống thấm mái tôn

Với mái tôn, nếu xảy ra sự cố thấm dột khả năng cao là do đinh vít và các mối nối chưa được xử lý triệt để. Lúc này để bảo vệ chống thấm hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng sơn chống thấm quét một lớp lên vị trí đóng vít. Với các mối nối, khi thi công cần cẩn thận để không tạo ra các khe hở, sử dụng các vật liệu che chắn kỹ.

3. Sơn chống thấm máng xối

3.1. Máng xối (Seno) là gì?

Máng xối (sê nô – seno) là bộ phận giúp ngôi nhà có thể gom, chứa và thoát nước mưa từ nóc công trình đến cống thoát nước và ngăn chặn rò rỉ và tràn ra ngoài. Máng xối đặc biệt quan trọng tai một nước nhiệt đới gió mùa và có lượng mưa nhiều như ở Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo phần máng xối nên được dọn dẹp vệ sinh cũng như kiểm tra tình trạng thoát nước ít nhất một lần mỗi năm để đường ống máng đảm bảo khả năng thoát nước.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Xem thêm: Giải pháp sơn chống thấm ngược
[/wpsm_box]

Sơn chống thấm máng xối

3.2. Các loại máng xối phổ biến hiện nay

Các loại máng xối phổ biến phân loại theo vật liệu:

 • Máng xối nhựa composite (Fibeglass Reinfored Plastic – FRP): Loại máng xối này thường làm bằng nhựa polyester và cốt sợi thủy tinh.
 • Máng xối inox: Inox làm loại máng xối này rất đa dạng bao gồm INOX 304, INOX 304L, INOX 316, INOX 316L, INOX 201, INOX 430.
 • Máng xối bê tông: Được xây dựng bằng bê tông

Chất liệu làm máng xối cũng nên được lựa chọn cẩn thận vì khi máng xối gặp vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng ứ nước trên sàn hoặc nước ngấm vào tường dẫn đến thấm ẩm trần, mái nhà.

3.3. Quy trình sơn chống thấm máng xối

Việc xử lý chống thấm máng xối dù là nhà mới xây hay đã bị thấm dột đều rất quan trọng nhưng đối với nhà mới sẽ đen lại hiệu quả cao hơn, bảo vệ công trình bền lâu hơn. Vì khi bạn phát hiện ra phần thấm dột do máng xối thì trần mái nhà cũng đã bị ngấm nước trong một khoảng thời gian có thể gây tổn hại đến cấu trúc giảm tuổi thọ.

Để xử lý sơn chống thấm máng xối (seno) cần làm các bước sau:

 • Bước 1: Xử lý nguyên nhân gây thấm từ máng xối (tắc, nghẹt ống, máng hoặc đường ống bị vỡ, thủng…).
 • Bước 2: Xử lý bề mặt bị thấm ẩm.
 • Bước 3: Sử dụng hỗn hợp cát, xi măng cùng phụ gia chống thấm Nippon WP100 trét một lớp dày lên vị trí thấm dột đã qua xử lý.
 • Bước 4: Kiểm tra và theo dõi thường xuyên vị trí thấm ẩm cũng như tình trạng của máng xối.

Lưu ý cuối cùng: Cho dù bạn dùng phương án chống thấm máng xối nào đi nữa thì việc theo dõi tình tạng máng xối, khả năng thoát nước một cách định kỳ vẫn là điều quan trọng nhất để để phòng trường hợp thấm ẩm do máng xối gây ra.

>> Tham khảo bài viết: sơn chống thấm ngược là gì

4. Giải pháp chất chống thấm đến từ Sơn Nippon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sơn chống thấm, tuy nhiên sản phẩm chất chống thấm WP 100 của Sơn Nippon hiện đang là loại sơn được nhiều nhà thầu tin tưởng sử dụng. Chống thấm WP 100 với khả năng chống thấm tuyệt vời sẽ trở thành lớp “áo giáp” kiên cố giúp bảo vệ tối ưu cho ngôi nhà của bạn.

Chất chống thấm WP 100 được sử dụng cho các cấu trúc xi măng và bê tông, ngăn chặn thấm nước từ trên xuống dưới cho các bề mặt nằm ngang và chống thấm từ phía được thi công cho các bề mặt thẳng đứng.

Bên cạnh khả năng chống thấm, chống rêu mốc, sản phẩm sơn này còn chống kiềm hoá tốt, độ bám dính trên các bề mặt cao. Đặc biệt là chất chống thấm WP 100 rất an toàn, không độc hại, không chứa các kim loại nặng nên đảm bảo sức khỏe cho người thi công và người sử dụng.

Cách sử dụng chất chống thấm WP 100 cũng rất đơn giản dễ dàng, bạn chỉ cần trộn sơn với xi măng và nước theo tỉ lệ sau và khuấy đều là có thể sử dụng:

 • 0.5 lít nước : 1 kg xi măng trắng : 1 kg wp 100 white chống thấm
 • Hoặc 0.5 lít nước : 1 kg xi măng thường : 1 kg wp 100 white chống thấm

Sử dụng sơn chống thấm mái là một trong những cách tối ưu nhất để bạn có thể bảo vệ, duy trì vẻ đẹp và nâng cao tuổi thọ cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên khi lựa chọn các sản phẩm sơn chống thấm, bạn hãy tìm đến các thương hiệu uy tín để có được sản phẩm chất lượng và tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm sơn chống thấm của Nippon, vui lòng liên hệ Hotline 0969.66.11.66 – ATH Group

Bài viết liên quan