Sơn lót cửa sắt có quan trọng không?

Thông thường, trước khi sơn lớp sơn phủ, người ta thường sơn lót cửa sắt. Đây là một bước khá quan trọng để cửa luôn mới, đẹp và chống hoen gỉ theo thời gian. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của lớp sơn này và những mẹo nhỏ khi sử dụng nhé!

1. Công dụng của lớp sơn lót cửa sắt

Giống như một bước đệm trước khi sơn màu sơn chính, sơn lót bề mặt kim loại mang đến rất nhiều tác dụng như:

  • Tăng độ bám dính của lớp sơn phủ bóng: Sơn lót kim loại là loại sơn chuyên việt cho bề mặt kim loại, có khả năng bám dính tốt, độ kết dính cao. Vì thế, việc sử dụng lớp sơn lót kim loại sẽ giúp tăng độ bám dính của lớp sơn phủ.
  • Lên màu đều và đẹp, bền màu hơn: Nhờ có lớp sơn lót ở dưới làm nền mà lớp sơn phủ bóng phía trên ăn màu, cho màu chuẩn và đều màu hơn. Hơn nữa, hệ thống sơn lót, sơn phủ phù hợp, tối ưu độ bền sẽ giúp cửa sắt ít bị phai màu hơn và không phải sơn lại trong một khoảng thời gian dài.
  • Giúp bề mặt hoàn thiện đẹp hơn: Dù đã được làm sạch, bề mặt của cửa sắt cũng không bằng phẳng hoàn toàn mà vẫn có những lỗ li ti. Lúc này, lớp sơn lót chống gỉ sắt đóng vai trò lấp đầy những lỗ li ti đó, tạo bề mặt bằng phẳng để sơn lớp sơn phủ bóng lên một cách đẹp nhất.
  • Tăng khả năng chống rỉ: Sơn lót luôn có thành phần chống ăn mòn, chống rỉ cao hơn lớp sơn phủ. Bởi nếu lớp sơn phủ có nhiều thành phần này thì lớp sơn sẽ không bóng đẹp. Khi lớp sơn lót kết hợp với lớp sơn phủ sẽ tạo thành một kết cấu vững chắc, giúp tăng tuổi thọ của sơn, giảm tốc độ rỉ sét của cửa sắt.

Vì những lợi ích nêu trên nên sơn lót cửa sắt là điều cần thiết. Nó là một giai đoạn quan trọng khi bạn muốn làm mới hay làm đẹp cho chiếc cửa sắt nhà mình.

Sơn lót cửa sắt giúp tăng độ bám dính của lớp sơn phủ, chống rỉ sét và giúp cho cửa sắt đẹp, bền màu hơn
Sơn lót cửa sắt giúp tăng độ bám dính của lớp sơn phủ, chống rỉ sét và giúp cho cửa sắt đẹp, bền màu hơn

2. Chú ý khi sơn lót cửa sắt

Để sơn lót cửa sắt phát huy được hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý một số điều cơ bản, đặc biệt là việc chuẩn bị bề mặt cửa. Việc chuẩn bị bề mặt cửa này còn tùy thuộc vào loại cửa sắt cũ hay mới. Cụ thể như sau:

2.1 Đối với cửa mới

Cửa mới bề mặt còn khá sạch nên trước khi sơn lót, bạn chỉ cần làm sạch qua bụi bẩn bằng chổi quét hoặc thổi bằng quạt.

Lưu ý: Luôn giữ bề mặt cửa khô ráo.

2.2 Đối với cửa cũ đã bị gỉ

Đối với cửa cũ đã bị gỉ, việc chuẩn bị bề mặt có sự phức tạp và tốn thời gian hơn một chút. Cụ thể là trước khi sơn lót, bạn phải thực hiện hai bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt rỉ sét và tạo độ nhám cho bề mặt:
    Nếu cửa sắt bị rỉ sét ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Bạn có thể dùng giấy nhám hoặc bàn chải sắt để làm sạch lớp sơn bong tróc và những mảng rỉ sét. Để tạo ra bề mặt mịn, có độ bám dính tốt. (Chú ý: Không chà xát quá mạnh tay)
    Trường hợp cửa sắt bị rỉ sét ở mức độ nặng, bạn có thể hàn đắp thêm vào những chỗ bị lõm do rỉ sét để bề mặt phẳng hơn, sơn đẹp hơn.
  • Bước 2: Phủi sạch bụi trên cửa sắt bằng chổi và rửa qua cửa sắt hoặc lau khăn ẩm cho sạch bụi và dầu mỡ. Nếu cửa sắt có vết bẩn khó xóa thì bạn có thể dùng xăng hoặc dung môi lau chùi rồi để cho khô.

Đặc biệt: Ngoài việc chuẩn bị bề mặt thì khi sơn lót cửa sắt, bạn cần lưu ý là  phải dùng chổi nhỏ, sơn đều tay và phủ khắp bề mặt. Chỉ nên sơn một lần, không để sơn đọng trên bề mặt để tạo độ phẳng mịn rồi để khô trước khi sơn phủ.

Đối với cửa sắt bị rỉ, cần làm sạch bề mặt rỉ sét trước khi sơn lót cửa sắt
Đối với cửa sắt bị rỉ, cần làm sạch bề mặt rỉ sét trước khi sơn lót cửa sắt

3. Sơn lót cửa sắt nào tốt

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sơn lót cửa sắt. Trong đó, sơn lót bề mặt kim loại nói chung và kim loại chứa sắt nói riêng của Sơn Nippon luôn được người tiêu dùng đánh giá cao và lựa chọn sử dụng.

Nippon có 2 loại sơn lót cửa sắt là Nippon Bilac Metal Red Oxide Primer và Nippon 1100 Fast Drying Primer. Mỗi loại sơn đều có đặc điểm riêng.

Sơn lót Nippon Bilac Metal Red Oxide Primer: Là loại sơn lót kinh tế, có gốc Alkyd, giúp chống ăn mòn cho bề mặt cửa sắt trong điều kiện ăn mòn nhẹ. Sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu không độc hại, dễ sử dụng mà lại có độ che phủ cao.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Chi tiết sản phẩm: Nippon Bilac Metal Red Oxide Primer Sơn Lót Kinh Tế Gốc Alkyd
[/wpsm_box]
Sơn lót cửa sắt Nippon Bilac Metal Red Oxide Primer
Sơn lót cửa sắt Nippon Bilac Metal Red Oxide Primer

Sơn lót Nippon 1100 Fast Drying Primer: Là loại sơn có chứa thành phần chống ăn mòn photphat kẽm, giúp bảo vệ lâu dài bề mặt cửa sắt trong điều kiện ăn mòn nhẹ và trung bình.

Loại sơn này không độc hại, có độ bám dính tốt trên mọi bề mặt, dễ thi công và rất nhanh khô. Ngoài ra, nó có độ che phủ cao nên rất kinh tế khi sử dụng. Khi  kết hợp với loại sơn phủ thích hợp, nó có thể tạo thành hệ thống sơn chất lượng cao

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Chi tiết sản phẩm: Nippon NP 1100 Fast Drying Primer Sơn lót chống ăn mòn
[/wpsm_box]
Sơn lót  cửa sắt Nippon 1100 Fast Drying Primer
Sơn lót  cửa sắt Nippon 1100 Fast Drying Primer

Như vậy, việc sơn lót cửa sắt rất quan trọng. Nó giúp lớp sơn phủ bám dính tốt hơn, lên màu đều hơn và giúp cửa sắt có tuổi thọ cao hơn. Để được tư vấn thêm về các loại sơn lót cửa sắt và chọn màu sơn bạn có thể liên hệ hotline 0969.66.11.66 – ATH Group

Bài viết liên quan