Tiềm năng của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng

Trí tuệ nhân tạo (AI) là mô phỏng của máy móc để tạo ra trí thông minh của con người và lập trình chúng để bắt chước các chức năng nhận thức của con người, như giải quyết vấn đề, nhận dạng mẫu và học tập. AI đã cho thấy khả năng vô tận trong ngành xây dựng và có thể giúp giảm chi phí xây dựng theo nhiều cách.

Các báo cáo cho thấy thị trường toàn cầu cho AI trong lĩnh vực xây dựng được dự đoán sẽ đạt 4,51 tỷ USD vào năm 2026. Nhu cầu cấp thiết của ngành về việc giảm thiểu rủi ro dễ dàng về chất lượng, an toàn cũng như thời gian và chi phí tiêu thụ sẽ thúc đẩy sự phát triển của AI.

Trong khi thảo luận về AI, một thuật ngữ khác xuất hiện là Học máy (ML). ML là một tập hợp con của AI cho phép các hệ thống máy tính học từ dữ liệu mà không cần được lập trình rõ ràng. Máy phát triển sự hiểu biết tốt hơn và tạo ra thông tin chi tiết chính xác hơn khi nó tiếp xúc với nhiều dữ liệu hơn.

Tiềm năng của AI trong xây dựng

Các thuộc tính đặc biệt của AI có thể được sử dụng để làm cho các công trường xây dựng an toàn hơn, tăng hiệu quả và giảm lãng phí. AI có thể mang lại những lợi ích to lớn cho ngành xây dựng, điều này khiến nó trở thành một lĩnh vực đáng để khám phá.

Các dự án xây dựng thường xuyên phải vật lộn với các vấn đề như yêu cầu cung cấp thông tin, thay đổi đơn đặt hàng , v.v. Máy học có thể hoạt động như một trợ lý thông minh để xem xét kỹ lưỡng lượng dữ liệu khổng lồ. Nó có thể cảnh báo các nhà quản lý dự án về các vấn đề quan trọng cần được quan tâm ngay lập tức.

Nhiều ứng dụng đã và đang sử dụng AI cho các tác vụ thông thường như lọc email rác cho đến các giải pháp giám sát an toàn tiên tiến. Các dịch vụ bao gồm từ việc tối ưu hóa lịch trình làm việc để tăng cường an toàn tại nơi làm việc đến giám sát các cơ sở xây dựng. AI đã và đang chứng minh giá trị của nó và còn nhiều điều cần bàn cãi.

Ứng dụng của AI trong xây dựng

1. Thiết kế tạo

Thiết kế tạo ra có thể được coi là khả năng của AI trong việc khám phá một số biến thể khác nhau của một mô hình để tìm ra phương án phù hợp nhất. Để phát triển thiết kế của một tòa nhà, các mô hình 3D của tòa nhà phải bao gồm các kế hoạch kiến ​​trúc, kỹ thuật, cơ khí, điện và hệ thống ống nước (MEP) theo đúng thứ tự, giúp các nhóm xây dựng khác nhau làm việc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thách thức nằm ở việc đảm bảo rằng các mô hình khác nhau từ các đội phụ không đụng độ với nhau.

Thiết kế tạo ra có thể được sử dụng trong trường hợp này khi AI sẽ lấy mô hình BIM và phân tích nhiều thay đổi thiết kế nhỏ và quan trọng để làm cho hệ thống an toàn hơn, ổn định hơn hoặc đơn giản là rẻ hơn và xây dựng nhanh hơn. Con người sẽ cần nhiều tháng để khám phá nhiều khả năng này, trong khi một chương trình kỹ thuật AI có thể đạt được điều đó trong vòng vài giờ.

2. Quản lý dự án

Các dự án xây dựng thường dễ bị chậm trễ và vượt quá chi phí. Nhưng AI có thể phân tích dữ liệu lịch sử như ngày bắt đầu và ngày kết thúc theo kế hoạch để dự đoán các mốc thời gian thực tế và tạo dự báo về các sự kiện trong tương lai.

Phần mềm lập kế hoạch và quản lý dự án (PPM)
Phần mềm lập kế hoạch và quản lý dự án (PPM)

Phần mềm lập kế hoạch và quản lý dự án (PPM) được nâng cao bởi AI có thể được sử dụng để xác định khả năng xảy ra bất kỳ sự chậm trễ nào trong các dự án, điều này có thể giúp sửa đổi dự án và tìm cách quản lý thời gian và nguồn lực tốt hơn.

AI cũng đang được kết hợp với công nghệ máy bay không người lái để cung cấp quan điểm mới về các dự án và tiến độ của chúng. Máy bay không người lái được hỗ trợ bởi AI có thể nhận ra hoạt động nguy hiểm và giám sát tất cả các mức năng suất trong khi làm cho các trang web an toàn hơn, hiệu quả hơn và năng suất cao hơn.

3. Tăng năng suất

Các công trường đang bắt đầu sử dụng các phương tiện tự hành để thực hiện các công việc khác nhau trong suốt vòng đời xây dựng.  Một số  công ty đã phát triển máy ủi và máy xúc tự động, có thể được giao nhiệm vụ và có thể hoạt động độc lập.

Máy xây dựng tự lái đang được sử dụng cho các công việc lặp đi lặp lại như đổ bê tông, lát gạch, hàn và phá dỡ. Những chiếc máy này có thể hoạt động hiệu quả hơn so với những chiếc máy tương tự của chúng, do đó giúp nhân viên sẵn sàng cho những công việc quan trọng hơn đồng thời giảm thời gian xây dựng tổng thể.

Ví dụ, một dự án nằm ở vị trí xa có thể sử dụng các máy đào từ xa để làm việc 24/7, đảm bảo hoàn thành công việc với tốc độ nhanh hơn nhiều.

4. Cải thiện An toàn

Nhiều ứng dụng đã và đang sử dụng AI cho các nhiệm vụ thông thường như lọc email rác cho đến các giải pháp giám sát an toàn tiên tiến .. Công nhân xây dựng có nguy cơ phải đối mặt với các tình huống đe dọa tính mạng cao gấp 5 lần so với lao động trong các ngành khác.

Các công trường có thể được trang bị camera, thiết bị IoT và cảm biến để giám sát các khía cạnh khác nhau của hoạt động xây dựng. Với sự trợ giúp của công nghệ nhận dạng khuôn mặt và vật thể, hệ thống AI có thể phát hiện hành vi không an toàn và thông báo cho nhóm xây dựng về các mối nguy tiềm ẩn.

 

Bài viết liên quan