Trí Tuệ Nhân Tạo AI Trong Ngành Xây Dựng

Tầm quan trọng của AI trong việc định hình lại quy trình làm việc của ngành xây dựng là rất đáng chú ý. Bằng cách tích hợp các giải pháp dựa trên AI, các doanh nghiệp xây dựng có thể phát triển thịnh vượng.

Kinh doanh xây dựng là một trong những ngành nghề lâu đời nhất trên thế giới và ngày nay ngành công nghiệp này đã phát triển đáng kể bằng cách sử dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến. Các quy trình công việc như thiết kế, lập kế hoạch và quy trình xây dựng hoàn toàn được cách mạng hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn của một thế giới đang chuyển động nhanh chóng.

Các phương pháp dựa trên công nghệ được sử dụng trong các doanh nghiệp xây dựng để đáp ứng năng suất, chất lượng và sự an toàn của người lao động. Trong vài năm gần đây, các giải pháp dựa trên AI đã bùng nổ và mọi doanh nghiệp đều đang sử dụng chúng. Các ông trùm của ngành xây dựng đã thừa nhận tiềm năng của AI và nhằm hỗ trợ lao động chân tay và tự động hóa quy trình làm việc.

Trí tuệ nhân tạo nắm giữ sức mạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu gắn liền với con người. AI trong ngành công nghiệp tiêu dùng có nghĩa là mọi thứ, từ máy tính xử lý lượng thông tin khổng lồ đến cảm biến dữ liệu được sử dụng trên các trang web bị hạn chế và rô bốt hoạt động giống như lao động thể chất.

Tổng quan ngắn gọn về AI trong xây dựng

Trên toàn cầu, các doanh nghiệp và cá nhân thường đầu tư 10 nghìn tỷ đô la mỗi năm vào các hoạt động liên quan đến xây dựng. Dựa trên Báo cáo Công nghiệp Xây dựng Toàn cầu, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng 4,2% cho đến năm 2023.

Trí tuệ nhân tạo có đủ tiềm năng để chuyển đổi vòng đời của dự án, quy trình đấu thầu, giai đoạn thiết kế, xử lý dữ liệu và quản lý tài chính. Ngoài ra, AI trong xây dựng đang hỗ trợ biết doanh nghiệp của bạn  vượt qua những khó khăn và thách thức như lo ngại về an toàn công trường, tình trạng thiếu lao động và quản lý chi phí.

Kể từ thế kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã làm việc ngày đêm để tăng cường các biện pháp an toàn. Tuy nhiên, nghề xây dựng là một trong những nghề nguy hiểm nhất trên toàn cầu. Người lao động có xu hướng gặp các chấn thương về thể chất như bị va đập bởi máy móc nặng, kiệt sức vì nhiệt, … Do đó, AI hứa hẹn sự an toàn cho người lao động thông qua các buổi đào tạo và công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Các thiết bị đeo thông minh có khả năng theo dõi các chỉ số sức khỏe của người lao động như huyết áp và nhịp tim. Hơn nữa, AI đang được sử dụng trong các hệ thống nhận dạng hình ảnh để phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn trên các công trường hoặc người lao động vi phạm các biện pháp an toàn. Trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong các chương trình đào tạo, nơi các ứng viên được cung cấp mô phỏng tăng cường về các tình huống an toàn trong xây dựng thực tế và hướng dẫn về các biện pháp an toàn.

Bất kể trí tuệ nhân tạo có khả năng như thế nào, ngành xây dựng  có xu hướng phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau đối với các giả định nói chung:

Thu thập dữ liệu và lưu trữ: Hoạt động chính xác của hệ thống trí tuệ nhân tạo liên quan đến ngành xây dựng hoàn toàn phụ thuộc vào dữ liệu thu được. Một lượng thông tin không đủ có thể tạo ra các bất thường trong bộ dữ liệu. Vì lý do này, việc thu thập lượng dữ liệu phù hợp là khá khó khăn.

Đào tạo mô hình AI: Để dự đoán kết quả trong tương lai, các mô hình AI phải được đào tạo chính xác. Để làm được như vậy, việc thu thập đủ dữ liệu là một thách thức đối với ngành xây dựng. Ví dụ, hệ thống AI phải phân tích xem người lao động có đội mũ bảo hiểm tại chỗ hay không. Để đào tạo mô hình trong tình huống này, hàng triệu hình ảnh phải được cung cấp với các góc độ và khoảng cách khác nhau để học tập thích hợp.

Các nghĩa vụ quản lý cao: Các cơ quan thực thi pháp luật điều chỉnh hoạt động của ngành xây dựng. Các cơ quan chức năng này có xu hướng xác thực và xác thực một cách rộng rãi các quy trình làm việc. Do đó, tại bất kỳ thời điểm nào, họ có thể phản đối các mục tiêu của ngành là tự động hóa sử dụng công nghệ AI. Đó là một thách thức lớn mà các doanh nghiệp xây dựng đang phải đối mặt ngay bây giờ.

Sự kiểm soát của AI trong ngành xây dựng

Không có ý kiến ​​thứ hai về vấn đề này, công nghệ trí tuệ nhân tạo đang chuyển đổi ngành xây dựng và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn. Các doanh nghiệp xây dựng đang kết hợp AI trong hệ thống quản lý sẽ gặp rất nhiều thuận lợi. Một số trong số họ được liệt kê dưới đây:

Tăng cường quy trình quản lý dự án

Để cạnh tranh trong thế giới chuyển động nhanh chóng này, các công ty xây dựng phải loại bỏ những cách quản lý quy trình làm việc kiểu cũ. Những thực hành đó mất thời gian và mệt mỏi. Do sự can thiệp của con người, có nhiều rủi ro xảy ra dị thường, lãng phí thời gian, vượt chi phí và quản lý yếu kém.

Tuy nhiên, bằng cách tận dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm quản lý xây dựng ngày càng trở nên thông minh hơn. Các hệ thống như vậy có khả năng xử lý các công việc hàng ngày một cách hoàn hảo mà không có sự mơ hồ và cũng tiết kiệm thời gian.

Cải thiện các biện pháp bảo vệ

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, các công ty công nghệ đã phát triển một loạt các cảm biến được triển khai trên các địa điểm làm việc. Các cảm biến này có nhiệm vụ thu thập thông tin, chẳng hạn như sức khỏe của người lao động, điều kiện thời tiết, ảnh hưởng của vị trí, GPS và IP của camera CCTV.

Thông qua AI, các công cụ công nghệ cao cấp như vậy hiện có khả năng đánh giá thông tin trong thời gian thực và có thể dự đoán các kết quả, thách thức, sự chậm trễ trong công việc và trục trặc trong máy móc có thể xảy ra trong tương lai.

Nghề xây dựng đầy bất trắc và hiểm nguy. Hầu hết các trường hợp đáng sợ xảy ra bao gồm ngã vật, tai nạn điện và tiếp xúc với vật liệu nguy hiểm Do đó, AI hỗ trợ một cách thông minh trong việc cải thiện các biện pháp an toàn trên các công trường xây dựng. Hơn nữa, các hệ thống giám sát được hỗ trợ bởi AI có thể giám sát các hoạt động 24/7 một cách hoàn hảo.

Dự đoán bảo trì cấu trúc 

Trí tuệ nhân tạo có tính năng phân tích dữ liệu trước đó để đưa ra dự đoán chính xác và đưa ra dự báo về các sự kiện trong tương lai. Ngoài AI, không có công nghệ hiện tại nào khác có khả năng làm được điều này.

Có một số hệ thống giám sát dựa trên AI được đào tạo để phát hiện hàng nghìn vấn đề và hư hỏng trong cấu trúc tòa nhà yêu cầu bảo trì ngay lập tức theo thời gian. Cuối cùng, nó dự báo chính xác thời điểm các bề mặt, sàn, phụ kiện, phụ kiện nhất định sẽ có nhiều khả năng bị hư hỏng và tạo ra các cảnh báo đề phòng cho các nhóm chịu trách nhiệm bảo trì các địa điểm xây dựng cụ thể.

Lời kết 

Không nghi ngờ gì nữa, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ cung cấp một số lợi ích để nâng cao năng suất của ngành xây dựng. Ngày nay, các công ty xây dựng đang gặp phải tình trạng thiếu công nhân và giảm năng suất, trong khi AI sẽ hỗ trợ vượt qua những thách thức như vậy.

Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ có thể phát triển các mô hình thông minh để hỗ trợ công nhân nhưng sẽ không thay thế con người chủ yếu trong ngành xây dựng vì mọi dự án đều khác với dự án khác và thay đổi dựa trên các yếu tố bên ngoài như thời tiết, vị trí, v.v

 

Bài viết liên quan