Xây dựng thông minh: Trí tuệ nhân tạo để xây dựng hiệu quả

Trí tuệ nhân tạo (AI) thường được sử dụng để gợi lên hình ảnh của những cỗ máy tương lai mà chúng ta thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, AI đang được sử dụng rộng rãi trong việc cung cấp năng lượng cho các trợ lý kỹ thuật số như Google Assistant, Alexa, Siri — người dùng đang tận dụng những lợi ích của nó ngay trên điện thoại thông minh của họ. Công nghệ chắc chắn đã làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Trí tuệ nhân tạo hiện đang xâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác nhau, hứa hẹn các ứng dụng thương mại sinh lợi. Ngành xây dựng là một trong những ngành chính được hưởng lợi đáng kể từ AI. Trí tuệ nhân tạo trong ngành xây dựng cho phép các doanh nghiệp trở nên có lợi hơn và cải thiện chất lượng cũng như bảo mật của dự án.

Để giải quyết những thách thức hiện tại của ngành, các công ty xây dựng phải hợp lý hóa hoạt động của họ. Lợi nhuận thấp, vượt thời gian, vấn đề tài trợ và lo ngại về an toàn là một số vấn đề lớn mà ngành đang phải đối mặt. Hiện nay đã được mọi người nhất trí thừa nhận rằng số hóa là con đường duy nhất để đi.

Trí tuệ nhân tạo hiện đang xâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác nhau, hứa hẹn các ứng dụng thương mại sinh lợi. Ngành xây dựng là một trong những ngành chính được hưởng lợi đáng kể từ AI. Trí tuệ nhân tạo trong ngành xây dựng cho phép các doanh nghiệp trở nên có lợi hơn và cải thiện chất lượng cũng như bảo mật của dự án.

Để giải quyết những thách thức hiện tại của ngành, các công ty xây dựng phải hợp lý hóa hoạt động của họ. Lợi nhuận thấp, vượt thời gian, vấn đề tài trợ và lo ngại về an toàn là một số vấn đề lớn mà ngành đang phải đối mặt. Hiện nay đã được mọi người nhất trí thừa nhận rằng số hóa là con đường duy nhất để đi.

Các công ty nâng cao công nghệ của họ sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh đáng kể so với những công ty khác. Ngành xây dựng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề hiện tại và tránh những sai sót trong quá khứ. AI có thể hỗ trợ ngành xây dựng theo một số cách khác nhau.

Khi nói đến xây dựng thông minh, không có cách nào tốt hơn là kết hợp AI vào ngành công nghiệp này. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ cách AI có thể giúp đáng kể ngành xây dựng phát huy hết tiềm năng của nó.

1. Thông tin chi tiết do AI hỗ trợ Nâng cao quy trình thiết kế dự án

Quá trình thiết kế xây dựng hiện đang lạc hậu. Do đó, quá trình xây dựng đang bị chậm lại. Các nhà xây dựng và nhà thầu có thể sử dụng AI trong giai đoạn thiết kế để thu thập thông tin từ dữ liệu xây dựng hiện có, dữ liệu vật liệu và dữ liệu thu thập từ môi trường, chẳng hạn, để tìm ra cách tối ưu nhất để thiết kế và phát triển một dự án.

2. Quy trình công việc quản lý dự án với AI loại bỏ các hoạt động tiêu tốn thời gian

Quá trình xây dựng bị cản trở bởi các hoạt động tẻ nhạt và tốn thời gian. Người quản lý dự án chịu trách nhiệm tổ chức dự án, phân công công việc và duy trì hồ sơ nhân viên. Những công việc này thường được thực hiện thủ công, lãng phí thời gian và tiền bạc.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng thực hiện tất cả các tác vụ thường ngày này với mức tối thiểu hoặc không có lỗi. Một ứng dụng khác của AI là tự động hóa ủy quyền nhiệm vụ. Hệ thống AI sẽ tự động ủy quyền nhiệm vụ cho nhân viên dựa trên chuyên môn, khả năng và tính sẵn sàng của họ bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được từ họ. Điều này hợp lý hóa quy trình và khuyến khích người lao động tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của họ.

3. Cách tốt hơn để thu thập và phân tích dữ liệu từ địa điểm làm việc

Chụp quét 3D các địa điểm xây dựng bằng thiết bị xây dựng AI giúp hợp lý hóa quy trình làm việc. Các bản quét 3D này và các thông tin khác có thể được đưa vào một mạng nơ-ron sâu, giúp phân loại tiến độ của các khía cạnh khác nhau của dự án. Điều này cho phép nhóm quản lý giải quyết các vấn đề nhỏ trước khi chúng chuyển thành các vấn đề nghiêm trọng. Trong tương lai, các thuật toán sẽ đánh giá các lựa chọn thay thế và thay thế vô hạn dựa trên các dự án tương tự bằng cách sử dụng “học tăng cường”, một kỹ thuật AI cho phép các thuật toán học bằng cách thử và sai.

4. Phương tiện hỗ trợ bởi AI Cải thiện năng suất

Một số công ty đang bắt đầu đưa máy xây dựng tự lái vào thị trường có thể thực hiện các công việc lặp đi lặp lại hiệu quả hơn như đào, hàn, đổ bê tông, lát gạch và phá dỡ. Với sự hỗ trợ của một lập trình viên con người, những chiếc máy ủi này có thể quy hoạch địa điểm làm việc theo các kích thước chính xác. Điều này không chỉ giải phóng người lao động tập trung vào công việc xây dựng thực tế mà còn cho phép họ hoàn thành dự án nhanh hơn.

5. Drone và AI không gian địa lý để khảo sát và lập bản đồ trên đất liền

Máy bay không người lái, AI không gian địa lý ( GeoAI ) và hệ thống thông tin không gian địa lý (GIS) đều giúp cắt giảm thời gian thu thập bản đồ khảo sát chi tiết và ảnh hàng không của một vị trí việc làm. Drone có thể giúp theo dõi các cập nhật của dự án và các vấn đề trên công trường dễ dàng hơn nhiều. Điều này cung cấp thêm thông tin để ra quyết định cũng như quản lý dự án tốt hơn.

6. An toàn tối ưu của công trường

Mọi công trường đều đầy rẫy nguy hiểm. Và, vì nhiều nhà thầu phụ ở nhiều ngành nghề khác nhau cùng làm việc trên một công trường, nên dự án càng lớn thì rủi ro càng lớn.

Phần mềm AI và máy học có thể được sử dụng để theo dõi và ưu tiên rủi ro trên công trường. Nó sẽ giúp dễ dàng xếp hạng các nhà thầu và nhà thầu phụ liên quan đến điểm rủi ro và ưu tiên cho một số vấn đề nhất định trong quản lý an toàn. Điều này cho phép người quản lý dự án làm việc chặt chẽ với các nhân viên có rủi ro cao để giảm thiểu mọi vấn đề.

Hơn nữa, việc tự động hóa các công trường xây dựng có thể giúp chúng an toàn hơn rất nhiều. Ví dụ, các cảm biến có thể đeo được có thể theo dõi nơi ở của nhân viên và gửi cảnh báo nếu họ có hành vi sai trái.

7. Tăng cường xây dựng ngoài công trường để đẩy nhanh việc hoàn thành dự án

Việc xây dựng ngày càng trở nên phụ thuộc vào các nhà máy ngoại vi được vận hành bởi các máy tự động ghép các thành phần xây dựng lại với nhau, sau đó được lắp ráp bởi công nhân tại công trường. Trong dây chuyền sản xuất, robot tự động có thể xây dựng các cấu trúc khác nhau như cột, sàn, v.v. nhanh hơn so với lực lượng lao động của con người. Vì máy móc tự hành sẽ thực hiện công việc này, nên người lao động sẽ tập trung vào các hoạt động khác có giá trị cao hơn.

8. Máy học và phân tích dữ liệu tạo cảm giác về tập dữ liệu lớn

Phương pháp học máy học từ lượng lớn dữ liệu mà chúng gặp phải hàng ngày. Kết quả là, bất kỳ địa điểm xây dựng nào cũng trở thành một nguồn dữ liệu tiềm năng. Máy học làm cho các ứng dụng phân tích dữ liệu trở nên “hiệu quả” khi thời gian trôi qua và nhiều dữ liệu hơn sẽ có sẵn. Các ứng dụng phân tích dữ liệu và học máy có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu được tạo ra bởi các ứng dụng thông minh, máy bay không người lái và cảm biến bảo mật, để có được những hiểu biết sâu sắc có thể giúp tối ưu hóa quy trình xây dựng.

9. Theo dõi tự động hoạt động của trang web

Các công ty xây dựng sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn và kịp thời dựa trên dữ liệu cứng nếu họ tự động hóa việc theo dõi hoạt động của mình. AI có thể được sử dụng để bắt, theo dõi và xác định bất kỳ thứ gì ra vào công trường, bao gồm cả phương tiện, thiết bị cũng như cá nhân.

Những hiểu biết nâng cao về địa điểm xây dựng có thể được truy xuất bằng cách theo dõi những gì xảy ra ở đó. Thông tin này có thể được sử dụng để gửi cảnh báo và cập nhật nhằm đưa ra phản hồi nhanh chóng. Điều này rất quan trọng để tránh rủi ro về an toàn, theo dõi chi phí và nguồn cung cấp, cũng như duy trì năng suất của nhân viên. Các bên liên quan có thể truy cập dữ liệu thu được từ công trường để có phản hồi theo thời gian thực.

10. Mô hình Kinh doanh Xây dựng Tối ưu hóa

Trong thế giới ngày nay, các yêu cầu của khách hàng có lẽ được biết đến với một cỗ máy thông minh nhân tạo hơn bất kỳ ai khác. AI hiện đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực để hiểu rõ hơn về mong muốn của người tiêu dùng và tạo ra trải nghiệm thương hiệu tùy chỉnh. Sẽ không có gì khác biệt trong thế giới xây dựng thông minh.

Kỷ nguyên mới của tòa nhà sẽ tập trung vào sự hiểu biết theo hướng dữ liệu về nhu cầu của khách hàng. Cấu trúc thông minh sẽ dự đoán các mô hình tiêu dùng, cho phép các công ty điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ theo nhu cầu trong thời gian thực. Các công ty xây dựng sử dụng công nghệ AI sẽ có thể dự đoán chính xác sự kết hợp của các dịch vụ mà khách hàng sẽ thấy hấp dẫn nhất.

Lời kết

Từ thiết kế dự án ban đầu đến dọn dẹp tài sản , AI đang trở nên phổ biến hơn trong xây dựng như một phần của quá trình chuyển đổi rộng rãi hơn sang công nghệ xây dựng thông minh. Trí tuệ nhân tạo dường như là “biên giới tiếp theo của công nghệ xây dựng”, đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ mới nổi của ngành xây dựng.

Các chương trình xây dựng trong tương lai, sử dụng AI, sẽ giám sát toàn bộ dự án, tư vấn cho các nhà thầu về quản lý rủi ro, thiết kế và xây dựng cũng như tính toàn vẹn về cấu trúc của các giải pháp công nghệ khác nhau cho các dự án lớn. Điều đó có nghĩa là để tối ưu hóa ngành xây dựng, việc nhận ra cách trí tuệ nhân tạo có thể tác động đến ngành xây dựng là cấp thiết.

Bài viết liên quan